25th Dec 2014

Noel, 2014

Nói chung hầu như mình ít khi nhớ Noel mình làm gì. Hồi tuổi teen xa xưa, hậu quả của việc đọc sách quá nhiều là đôi khi mình cũng vào các nhà thờ chơi, để xem có một cảm giác holy nào không, có khi đôi khi có cũng nên. Sau tuổi teen, các nhà thờ không còn sức hấp dẫn nào đặc biệt với mình trừ phương diện thẩm mỹ.

Mấy năm ở Pháp mình cũng chả đi nhà thờ vào Noel, nói chung mình chỉ… đến nhà bác Lâm ăn đêm Noel. Bác giờ đã về với Chúa, mong bác yên nghỉ. Cả nhà nội ngoại mình đều theo đạo. Vài bác vẫn đã ở lại với đạo. Bố mẹ mình thì không, dù đều có tên rửa tội đầy đủ là Maria và Giuse. Theo kinh thánh Maria quả đã lấy Giuse, nhưng mình ngờ thời đó tới 70% con gái các nhà theo đạo có tên thánh là Maria, nên chắc đó cũng không phải là một định mệnh gì đặc biệt.

Nói chung mình chả có kỷ niệm gì nhiều với Noel. Thời mình còn nhỏ ở Matxcva, mình cũng tin có ông già Tuyết – một phiên bản Nga của ông già Noel và đến vào dịp năm mới. Hàng năm ông hay để 1 túi quà treo trên cửa sổ vào đêm cuối năm. Cho đến khi mình phát hiện ra cái túi của ông ý giống y miếng vải trong tủ chăn gối, và mẹ lỡ miệng bảo món quà ông già tặng mình có giá 3 rup.

Về sau này, tuy chẳng nhớ nổi chính xác ngày Noel năm nào đã làm gì, nhưng có một mùa gần Noel, 2008, ở Singapore, giữa tháng 12, bạn P mang nhẫn đeo vào tay mình xong thì đại khái ôm hôn nhau và trên đường đi ra bar thì quên điện thoại trong taxi :p

Vài năm sau, cũng vẫn những người liên quan, cuối tháng 12/2012 ở Cát Bà với một vụ sửa chữa lớn hẳn đã góp một phần kha khá biến bạn P thành P đầu bạc, đã từng được nhắc tới ở đây. Cần phải quote lại một câu tâm đắc miêu tả những ngày này: “Những ngày không làm gì nằm trong chăn ngay đúng hướng gió ấm của điều hòa thổi xuống qua mau (chỉ những ngày làm việc là dài :p )

Vậy mà chớp mắt đã 2 năm.

Xem lại blog, từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 12 năm nay có tổng cộng 5 blog entry bao gồm cả entry này. Đôi khi cũng hơi buồn, chợt nghĩ về sau này đọc lại, sẽ có thật ít dấu vết để tìm lại được những gì mình từng nhớ, nghĩ hay làm vào giai đoạn này – những năm ở tuổi 35-36. Nhưng biết làm sao, với tuổi tác, đôi khi ta có một cảm giác không tránh khỏi của sự cùn mòn và buồn tẻ đi, và không viết gì nhiều khi vì quả thực chẳng có gì để viết.

Hôm nay đọc blog của bạn Tequila. Hồi xưa của đáng tội mình chả thích bạn Teq lắm, vì mình luôn nghĩ bạn ý và mình là 2 chủng người khác biệt :D Mười mấy năm trôi qua, giờ đọc lại blog của bạn ý, đôi khi, mình có cảm giác loài người nói chung có nhiều điểm tương đồng hơn họ có thể tưởng.

Dẫu sao thì, một năm cũ cũng đi qua.

2 Responses to “Noel, 2014”

  1. Linh Says:

    May là quên điện thoại chứ không phải quên nhẫn trên taxi

  2. Linh Says:

    Tequila có cái hay là lúc nào cũng vẫn cứ là anh chàng Tequila ấy, dù tuổi có già đi nhưng vẫn không khác gì.
    Nhưng nói thật là lâu lắm rồi mình cũng chả đọc blog bạn í :-D

Leave a Reply