09th Sep 2006

Paris cho^’c la’t

“G oi, do 1-2 tuan nua em lam cu Paris vet dia, recommend may cho hay hay em di not voi”.

Sau khi nhanh chóng dạo lại 1 vòng guide Paris, xem lại những tấm ảnh chưa bị mất vì đã rửa ra giấy, lượn thêm một vòng ký ức, dưới đây là những must see mà mấy lần đến Paris chưa buồn xem để đến lần vét đĩa đã là không thể chấp nhận được Image:

Các khu phố:

Marais và Quartier Latin. Marais nên đi buổi chiều, dạo tung tăng kiểu không có mục đích gì, không để làm gì trên những phố hẹp lát đá, chui vào các cửa hàng bán đồ cũ, quần áo cũ, đồ siêu nhố nhăng: furniture nhựa xanh đỏ tím vàng kiểu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, các loại đèn siêu kỳ dị và gấu bông cấm-trẻ-em-dưới-xx-tuổi.

Image

Sau 1 hồi lượn Marais thì ra đến quảng trường Vosges. Tháng 9 có thể không còn là tháng để nằm ngủ trên bãi cỏ nữa, nhưng khu Vosges kiểu nhà gạch đỏ xây 4 mặt, ở giữa là vườn, với 4 phía galeries là các cửa hàng bán tranh và đồ cổ vẫn hết sức nên đến dạo một vòng.

Image

Lượn hết khu Marais, bắt đầu đói rồi thì đi ra khu Latin. Khu Latin nằm không xa Notre Dame lắm, bán đủ thứ hầm bà lằng, sách báo cũ, vẽ xăm… Nhà thờ St-Severin khá đẹp, mặc dù nhà thờ đẹp ở Paris không phải là thứ hiếm có khó tìm. Vô cùng nhiều hàng quán đủ loại, luôn có Kebab-tình-yêu-của-tôi dành cho các bạn đã chạy ăn từng bữa lại còn xa xỉ, bỏ mấy trăm đồng mua Zimmerman trên Ebay Image.

Monmartre: cũng must see, ở phía Bắc, nếu còn nhớ Amélie Poulin chắc cũng có hình dung rồi Image. Ngoài nhà thờ Sacré Coeur trắng thường xuyên có mặt trên post card, đứng trên đồi có view xuống Paris khá đẹp, xung quanh là khu vẽ tranh với các họa sĩ nửa mùa, đủ loại phong cảnh, chân dung, lung tung… có cái duyên dáng riêng. Nếu đi lên phía Bắc, cuối tuần, không làm gì và muốn xem chợ bán đồ tầm tầm hầm bà lằng, thì có thể dạo 1 vòng: Chợ tầm tầm St Ouen – Monmartre – Khu cabaret và sex shop Pigalle.

Chợ St- Ouen chỉ mở cuối tuần, nên đi buổi gần trưa trưa, metro đường 13 xuống ga Porte de St-Ouen, đi bộ chút xíu nữa là tới. Ngoài các sạp bán lung tung xòe gần gần như vỉa hè Bangkok với đội ngũ bán chính là các anh Arab, có khu cửa hàng antiquité khá dễ thương. Ngoài ra các loại quần áo cũ, khu đồ cũ, cũng có thể nhặt được vài thứ vớ vẩn không đắt.

Image

Sau đó quay lại metro đi sang đường 2, xuống ga Anvers là ngay dưới chân Monmartre. Có thể leo bộ lên, hay đi tàu điện nếu lười. Các đường phố và cửa hàng nhỏ ở xung quanh Sacré Coeur cũng rất dễ thương, có thể tiêu tốn một ít thời gian.

Image

Sau khi đi xuống đồi Monmartre, đi metro cũng được, đi bộ cũng được về hướng Tây, là khu cabaret sex shop Pigalle. Trung tâm tất nhiên là Moulin Rouge. Mình chưa vào Moulin Rouge bao giờ, nghèo mà Image, chỉ lượn xung quanh nghía thôi.

Image

St- Germain des Pré: những năm 50 của thế kỷ trước là khu văn nghệ sĩ nghèo, giờ là khu bobo của Paris – trí thức sành điệu. Rất nhiều cafe hàng ăn, giá cũng rất sành điệu, dành cho những ai thích ngồi uống cafe ở những nơi các anh Sartre hay Camus đã từng ngồi Image gồm Café de Flore, Les deux Magots… Nhà thờ St- Germain des Pré cũng đẹp mặc dù về nhà thờ đẹp đã nói ở phần trên.

Image

Metro St-Germain-des Pré cũng khá đẹp sau khi được sửa sang lại với ánh sáng chiếu trên trần hầm thành chữ ký của các văn nghệ sĩ đã từng sống và đã từng nghèo. Khoe 1 tý là mình có quen quen cái anh đưa ra idea sửa sang bến metro này. Rất là đẹp trai mỗi tội (hồi đó) đã có copine Image.

– Tất nhiên không thể bỏ qua khu Opera với những người cố sống cố chết đến xem Galeries La Fayette Image. Ngoài 2 tòa nhà kiểu Haussmann mà Galeries La Fayette chiếm làm của riêng (nên đi xem vì đằng nào cũng sẽ không mua được gì hết), ngay bên cạnh là tòa nhà to không kém của Printemps. Trong này may ra có thể mua được gì đó vì đầy đủ cả H&M và các đồ rẻ tiền khác Image. Các đường phố hẹp với các loại shop kiểu cổ loanh quanh đó cũng là khu đi dạo rất tốt. Cách đó không xa là Opera Paris, và cũng không xa mấy là quảng trường Madelaine với các loại cửa hàng đồ ăn xa xỉ. Hic, chỉ đi coi cửa kính được thôi, xem các loại foie gras, truffles, caviar…, vì các cửa hàng này cũng thuộc rank như Galeries Lafayette. Gần đó còn có chợ hoa và hình như khu bán đồ cổ.

Các bảo tàng: Xem Louvre rồi thì còn Orsay và Rodin. Rodin có cái vườn đẹp. Những cái khác thì còn nhiều lắm, tùy ý.

Vườn hoa: Luxembourg – niềm tự hào của người Paris, nhiều người đến lần đầu thất vọng vì bị quảng cáo nhiều quá. Đi cuối tuần có thể sẽ đông. Đi qua đi lại thì thấy nó có cái duyên dáng riêng. Ngoài ra có Tuileries, chả hiểu sao có cái ấn tượng kiểu jardin anglais, mình không đặc biệt thích và ít tới. Vincennes hơi xa, và mùa này có khi cũng chẳng có gì đặc biệt. Paris chốc lát chả cần tới làm gì, tùy ý. Có một nơi mình cũng xếp vào loại “công viên”, dù rất ít tới nhưng có nét dễ thương để lại ấn tượng là nghĩa trang Père Lachaise. Nếu thích đi thì lấy metro đường 2, xuống ga Père Lachaise. Khu mới thì như nghĩa trang bình thường. Khu cổ thì như công viên, đường lát đá quanh co, cây xanh um tùm và có cái tinh thần hoài cổ duyên dáng.

– Nếu phát ớn với những thứ cổ, đến La Defense xem khu nhà chọc trời và “Khải hoàn môn mới”. Ở đây cũng có mall để nhân tiện shopping Image đầy đủ từ H&M cho đến Cartier Image.

Những thứ ai cũng biết rồi thì thôi khỏi nói nữa. Tạm tạm thế đã, nếu có gì khác recommend sẽ vào nói tiếp.

Khuyến mãi thêm Paris Paris của anh Lavoine Image

6 Responses to “Paris cho^’c la’t”

 1. Hoang Says:

  Mặc dù chỉ mới cưỡi ngựa xem hoa kinh đô ánh sáng được đâu độ bốn năm ngày, nhưng quả thật Paris đã trở thành một tình yêu lớn của tớ :D Đóng góp vào đây một ca khúc khác, được hát bởi một tình yêu lớn khác:

  http://www.yousendit.com/transfer.php?action=download&ufid=4F13B8475FD4341C

  Bài này gần như không thể thiếu trong itinerary của bất kỳ cái sight-seeing touristic boat nào tung tăng bơi lội trên sông Seine. Một chiều cả gió (hơi lất phất mưa, hơi bay bay tuyết) bạn quàng khăn kéo áo ra đứng tít đuôi thuyền, co ro ngắm nhìn cảnh vật lùi dần đằng kia hai mạn. Lúc ấy, nếu bạn lucky, vài cái loa sắt vốn treo ủ rũ ngoài lan can tàu sẽ đồng nhịp hát lên, chất giọng âm ấm của Frank Sinatra cũng đồng nhịp hát lên. Và, dường như không còn cảm thấy cái lạnh của mùa đông Paris nữa, bạn cũng bất chợt mấp máy hát theo: I love Paris, why oh why do I love Paris…Because my love is here… :D Amazing song, hehe.

  Ngoài những chỗ bạn G giới thiệu, có thời gian thì cái Pompidou Centre cũng là một nơi đáng tới. Buổi tối, nếu muốn hòa vào đám đông nào đấy hò hét đòi hỏi kiểu “here we are now, entertain us” :D thì Moulin Rouge cũng là một option hay. Nhưng nếu thế tốt nhất là đến muộn một chút, khi cái dinner’s singing show đã kết thúc, bạn chỉ phải mua vé vào cửa có kèm chai champagne nho nhỏ. Save yourself some money so that later you’ll spend it on a delicious grilled steak nearby, all food in Moulin Rouge is terribly rubbish.

 2. Linh Says:

  Không dám đọc nữa vì sợ nhớ :D

 3. Linh Says:

  Em HA giờ là tứ ngữ rồi chứ chả phải song ngữ nữa :P.

 4. hoaianh Says:

  Tuyet voi G. oi, cheer !!! Hua hen nhieu ngay di bo ra cang, lot da Mc Donald voi Kebab-tinh yeu con nha ngheo.
  Musse ngoai Orsay chac chan di em cung dinh di xem ca cai Musee quai Bailly gi do moi mo, con cai Centre Pompidou thi sorry bac Renzo Piano chu da bao nam xem tranh anh, xem sach cho den “chiem nguong” that su em van chua the tieu hoa noi :D

 5. hoaianh Says:

  a quen, thanks a ton merci bien danke sehr!!!

 6. hoaianh Says:

  hum co khi phai 3 tuan nua em moi di duoc Paris ay chu, noi chung chua thay o dau lam an rua bo nhu cai su quan nay ca :(

Leave a Reply