06th Sep 2006

So-called-intellectual-day

Chiều nay em lượn vào nhà sách Nguyễn Huệ để mua bộ cờ vua bỏ túi cho cháu em. Để cháu bỏ túi mang đến lớp chơi với bạn. Chứ chơi với bà chán lắm, bà toàn thua.

Thế là em lượn vào Nhà sách Nguyễn Huệ. Cũng lâu lắm em chả vào nhà sách.

Cách đây chừng một năm, cà phê chuyện vãn, bạn bảo đi vào nhà sách thấy buồn. Thấy sách in mới nhiều, nhưng vẫn là những quyển mình đã đọc cách đấy 15, 20 năm. Vẫn cứ là sách của những thế kỷ trước, của “những người đã chết lâu rồi”. Thấy phát sợ. Em cũng thấy thế, đôi khi phát sợ cái “ốc đảo văn hóa” của chúng ta.

Hôm nay, ít ra, thấy nhen nhóm lại niềm hy vọng mới Image, thấy sự nhúc nhích chuyển dịch của sách, thấy bên cạnh những tên tuổi đã chết và nổi tiếng lâu rồi còn có Những lá thư không gửi về một cậu bé Ernest cô đơn đi học mà ngày xưa chắc mình cũng sẽ mua, Chuyện dài bất tận mà nếu có con chắc sẽ mua cho. Thấy Sonechka (thì phải) của 1 em Nga không nhớ tên viết những năm 90 của thế kỷ trước (so contemporain!), thấy Mùi hương của Suskin, Đom đóm của Haruki Murakami, tuyển tập Cao Hành Kiện. Thấy Tâm lý đám đông của LeBon mà cách đây 4 năm anh Bình nhờ em check reference, giờ đã in ra và nằm trên kệ. Mặc dù tất nhiên, ông này cũng đã chết lâu rồi.

Và em từ chối tiếng gọi của tuổi già với việc cưỡng lại sự thèm muốn mua Đôi bạn chân tình của Hesse. Vì ngay lúc cơn thèm muốn dâng lên, em đã biết có khuân về em cũng sẽ chẳng đọc đâu, chỉ để đó vì những muôn năm cũ. Và em quyết tâm không đầu hàng tiếng gọi tuổi tác ấy. Vì mình vẫn còn trẻ Image.

Và em ra về, không mua được cờ vua bỏ túi vì không có. Không mua quyển sách nào vì tự bảo có thể mua chỗ khác rẻ hơn. Nhưng ra về đầy niềm tin và hy vọng. Thật là một điều đáng kể Image.

Để kết thúc một ngày đầy tính văn hóa, em đi xem Harry Porter 4. Và dù ai nói gì về pop art, rằng là nghệ thuật trấn an, rằng là nghệ thuật đại chúng, Harry Porter vẫn là tình yêu lớn đem lại sự hài lòng tương xứng với bao nhiêu là kỹ xảo Image.

Nhưng thôi, có lẽ nên dừng việc làm một so-called-intellectual-girl với các thắc mắc về hiệu sách, phim ảnh và túi Mango quá đát dành cho lứa tuổi teen để nhớ ra mình cũng đã 27 tuổi, nghĩa là nên “get a black patent leather purse. There’s no better time to wear sexy accessories and be a bitch than 27 (when things are still firm and tight, here and there)” Image(tidenbz).

Và để khép lại cái so-called-intellectual-blog-entry này, là đoạn chat của ngày hôm nay:

– Tôi đang lượn amazon xem laptop và nghĩ xem có mua ko
– Nếu bạn lăng nhăng với một thằng đã có vợ, có khi bạn sẽ kiếm được một cái laptop miễn phí
Image Tôi thấy đầu tư thế không hiệu quả, 1 thằng không có vợ có khi kiếm được nhà và xe miễn phí, và tiền chu cấp hàng tháng nữa Image, chứ có vợ rồi có khi cho xong laptop còn đòi lại
– Nhà, xe miễn phí, tiền chu cấp hàng tháng Image thì ra đây là hình dung cụ thể về một người chồng Image
Image Giờ bạn mới biết hả?
Image Tôi cũng lờ mờ biết điều này, nhưng tôi không muốn nhìn thẳng vào sự thật
– Biết làm sao được, sớm muộn cũng phải nhận ra điều đó Image. Tất nhiên tôi chỉ nói với bạn thôi, chứ potential chu cấp nhà xe cho tôi thì tôi cũng không nói sự thật làm gì Image

4 Responses to “So-called-intellectual-day”

 1. cuoihaymeu Says:

  Nhà, xe miễn phí, tiền chu cấp hàng tháng <– Cac bac, co len :D

 2. zim Says:

  cái bộ cờ vua bỏ túi em ko biết ở các nơi public có bán ko nhưng có một điều chắc chắn là ở các cửa hàng bán đồ mỹ nghệ, họ hay bán hộp cờ vua bỏ túi với quân cờ làm bằng ngà hay gỗ rất là bé và xinh lắm chị ạ.
  Chị thử qua đó tìm xem, giá hơi mắc, hihi.

 3. hoaianh Says:

  G oi em sap tro lai thoi ky intellectual roi, meaning: con 2 tuan nua bat dau nam hoc moi va cong cuoc gianh giat mot cai bang master vo nghia. Tinh hinh ben nay co khi nguoc lai, nguoi ta bao phu vui dap minh voi hang dong intellectual material, nouveauté xuat hien lien tuc va chop nhoang, lam cho minh luc nao cung cam giac khong yeu cuong song voi se miss mat cai nay cai kia,
  P.S: Tiden em oi, sao em cang ngay cang phenomenal vay ta :D, cau nao em noi cung nhu cham ngon het vay

 4. today20 Says:

  Hi hi thank you, thế để qua xem xem, chứ 6 tuổi mua bàn cờ bằng ngà thì nghe có vẻ trưởng giả quá :-D Chưa kể nó lại còn hay làm mất nữa.

  Để đi hỏi thử xem mắc cỡ nào :-D Thank you

Leave a Reply