06th Oct 2006

Eternity

1.

Hôm nay mở tờ báo ra đọc. Thấy một truyện ngắn.

Mình gặp anh tác giả truyện ngắn này một lần. Cùng với em.

Anh nhỏ bé và không có gì đặc biệt. Vui buồn không lộ ra mặt. Mỉa người rất xa xôi, mỉa mình rất nhẹ nhàng. Có tư chất sĩ phu Bắc Hà. Dù là người Nam. Có phải gốc Bắc không thì mình không hỏi.

Anh nói với em những lời mơ hồ đầy tính đa nghĩa. Em vui sướng thành thật nhận những lời khen của anh. Không mảy may nghi ngờ.

Mình ngồi ăn bánh uống trà. Lúc đó buổi chiều và mình đang đói. Em nói, anh nói và mình nghe.

2.

Em thật thà phương Nam. Chưa biết đến kỹ xảo trí thức nửa mùa chỉ nói những thứ mình không biết với những ai mình biết chắc là cũng không biết.

3.

Buổi chiều ấy đáng ra mình đã quên mất. Nếu hôm nay không mở tờ báo ra và nhìn thấy truyện ngắn của anh. Và đọc. Chỉ một câu gợi nhắc, mỉa mai rất nhân tình thế thái, một câu nói của em, lúc nói ra với niềm tin xác quyết như mọi lần. Mình biết là sai nhưng còn đang đầy miệng là bánh với trà. Vả lại, mỗi phút có bao nhiêu câu nói sai được thốt ra trên đời rồi bị quên mất.

4.

Hình như có một định nghĩa về nhiếp ảnh, rằng nó giữ lại một khoảnh khắc để biến thành vĩnh cửu. Nếu cái khoảnh khắc ấy người ta muốn quên đi thì làm thế nào?

5.

Đối với khán giả, độc giả: vĩnh cửu là khi người ta quên đi mẫu gốc để chỉ giữ lại tác phẩm trong thể tự sinh tự lập của nó. Ấy là nếu tác phẩm thành vĩnh cửu. Mà hầu hết là không.

Nếu mình bảo em thế, em có đỡ bực mình không nhỉ?

8 Responses to “Eternity”

 1. cuoihaymeu Says:

  Gui truyen ngan cua “anh” cho cac nha phe binh nay gia, thi hay :D

  http://www2.vietnamnet.vn/vanhoa/tintuc/2006/10/619026/

 2. zim Says:

  Đối với khán giả, độc giả: vĩnh cửu là khi người ta quên đi mẫu gốc để chỉ giữ lại tác phẩm trong thể tự sinh tự lập của nó. Ấy là nếu tác phẩm thành vĩnh cửu. Mà hầu hết là không.

  Cái này làm mình nhớ lại, trưa qua ngồi ở Nhân mã, quán này đang quảng bá cho loại rượu vang mang tên Don Quixote của Tây ban Nha (lại rịu :(). Trên màn hình chỉ độc chiếu hình ảnh chàng hiệp sĩ Đôn kihôtê đủ mọi thể loại: tranh vẽ, tranh biếm, tranh tường, tượng sắt, tượng bêtông, linh tinh phèng cả,… Lúc đó, tự dưng mình nghĩ: Nếu mình là tác giả, mình sẽ ghen tị với nhân vật của mình biết bao. May mà đời mình chả viết được cái gì ra hồn :P (nên mình sống thật thỏa mãn, thung thướng)

 3. hoaianh Says:

  cha cha, lau roi moi doc duoc mot G tram tu tu hoi xua xua :P

 4. today20 Says:

  Nên một cơ thể đau ê ẩm buộc phải trầm tư thôi B-!

 5. D,D&B Says:

  Hehe, một tinh thần minh mẫn/vui vẻ/no đủ… chỉ tồn tại trong 1 cơ thể khỏe mạnh =)).

 6. Linh Says:

  Kết quả của hai buổi tập thể thao đầy nhiệt huyết và ý chí cách mạng là những dòng trầm tư đầy chất triết học :P

 7. gt Says:

  Ôi thế là đi tập gym rồi đấy hử he he. Dạo này mình ít chát chít chả biết phong trào đang lên cao thế!

  Kế hoạch tập tành của em vẫn pending. Dạo này còn có 43kg, so với hồi “gái tân” thì đã giảm được 5kg, còn giảm 2.5kg nữa là đạt mức làm mẫu chụp ảnh đen-trắng hic

 8. today20 Says:

  Hí hí còn xì tin hơn cả gym cơ :-? Mà vì mục tiêu khao khát của mình là giảm béo (hôm nay trèo lên cân là 52,5 kg :(( ) cho nên em GT chắc tiếp tục pending, không sao :-D

Leave a Reply