26th Feb 2007

Biển những diễn từ đã mất

Tối nay lơ mơ nằm trên sofa xem lễ trao giải Oscar, mỗi người được xướng tên lên nhận tượng vàng, rút trong túi áo/ví/đâu đó ra một mảnh giấy và đọc vài lời diễn từ cảm xúc cảm tạ.

Mỗi bài diễn từ được đọc lên khiến 4 bài diễn từ khác biến mất, rơi vào lãng quên âm thầm và sẽ không bao giờ được biết tới. Trong một buổi tối tại nhà hát Kodak, biết bao nhiêu diễn từ đã chết yểu như thế.

Biển những diễn từ đã mất.

Năm 1969, sau khi bước chân người đầu tiên đặt lên mặt trăng, là diễn văn tuyên bố của Tổng thống Mỹ với toàn thế giới. Có một phần đã chết yểu không bao giờ được nói lên hay đọc ra, diễn từ cho Plan B nếu Neil Armstrong và Buzz Aldrin nằm lại mặt trăng cùng con tàu vũ trụ của họ.

Những người khác sẽ tiếp bước và chắc chắn sẽ tìm thấy đường về. Cuộc kiếm tìm của Con Người không thể bị chối bỏ. Nhưng Họ là những người đầu tiên và Họ sẽ ở lại mãi trong tim chúng ta.

Và từ giờ khi con người ngước nhìn lên mặt trăng mỗi đêm, họ sẽ biết một phần của nhân loại vĩnh viễn ở lại nơi ấy.

Những điều được viết ra cho những khả năng. Và chết yểu cùng với khả năng ấy. Nếu những điều đó được xướng lên, sẽ có những thứ khác chết yểu.

Biển những diễn từ đã mất chẳng bao giờ cạn.

4 Responses to “Biển những diễn từ đã mất”

 1. Hoang Says:

  Đúng rồi, những điều được viết cho những khả năng thì sẽ chết yểu cùng với cái chết của chính khả năng mà nó được viết cho. Và vì thế, biển những diễn từ đã mất sẽ mãi mãi chẳng bao giờ cạn :D

 2. D,D&B Says:

  “Biển những diễn từ đã mất” hay còn gọi là “sự tráo trở của bọn vô lương tâm” :p. Chết thật :-?

 3. hoaianh Says:

  sao ma tam trang the …

 4. Linh Says:

  Em G đầu năm mới viết mơ màng nhỉ :P

Leave a Reply