20th Oct 2007

Noon, sex and philosophy :-D

1. Giấc mơ trưa trong một ngày ngủ đến trưa

Giấc Mơ Trưa

Sáng tác: Giáng Son – Thể hiện: Khánh Linh

2. Vắt óc suy nghĩ một quyển sách mình đã đọc và thích gần đây, để tặng sinh nhật. Nhận ra rằng gần đây mình không đọc sách.

Cuối cùng quyết định mua đĩa tặng vì ít ra gần đây mình có nghe nhạc download từ Limewire.

3. Desperate Housewives:

Mom and daughter’s conversation:

Julie: When was the last time you had sex?
[Susan stops what she is doing]
Julie: Are you mad that I asked?
Susan: No, I’m just trying to remember

Suddenly I think if one day, standing in front of my 14 years-old daughter in the middle of the information storm about a teen sex clip like we are right now, what will I say?

Perhaps not exactly what I’m thinking right now, that I feel sorry and everybody has their stupid moments sometimes, everybody has their mistakes but some stands irreversible consequences. And it’s sad.

I’ll be happy if she would say so later. She will be like me then :-D But for a teen girl, what should I say? That an action can lead to bunch of consequences? Sometimes a butterfly flapping its wings in one area of the world causing a tornado in another remote area of the world. Nobody can predict all consequences of each action, and people faces decisions to act every moment of their life. But there are actions which are riskier than others.

Everybody has their stupid moments sometimes, but smart people, even in their most stupid moments, doesn’t take the most dangerous decisions that bad consequences are almost predictable. You’re smart, are you? Or at least I hope so.

3. Also from Desperate Housewives:

Karl: The heart wants what it wants!
Susan: Yeah, well, my heart wants to hurt you, but I’m able to control myself!

4. Lien has just said that I can take philosophy from everything, even Transformers and Sex and the City. No, you’re wrong. I take my philosophies ONLY from soap series and pop movies :-D

9 Responses to “Noon, sex and philosophy :-D”

 1. Lien P Says:

  I don’t think that storm caused by being smart or stupid. It’s about being cautious and being carefree. Some people when they have sex, they need the risky part to help them being excited. Like that singer Michael Hutchence (?) from INXS, his death was caused by strangled (who knows how he did it?) and the rumor was he died when he was having sex. The same thing caused adultery.
  Even you didn’t try to reason before you decide to do something, the consequences are still there, at the back of your head. So I don’t feel sorry at all for that butterfly. She got what she wanted. well, I don’t blame her either, for having fun with a risky game.
  But somehow I would feel lucky because my teen daughter could have an obvious lesson about actions and consequences, which I need not to talk much to explain to her.

 2. zim Says:

  hôm nay em còn vừa load được một collection của em Thùy Chi cơ, cũng chủ định tìm Giấc mơ trưa em ấy hát. Thứ 7 đi làm buổi trưa buồn ngủ kinh dị, một nỗi buồn hết sức là triết học và phản ánh bản năng giới tính :P

 3. Huong Says:

  “Everybody has their stupid moments sometimes, but smart people, even in their most stupid moments, doesn’t take the most dangerous decisions that bad consequences are almost predictable. You’re smart, are you? Or at least I hope so.”

  Cái này tớ không chắc lắm :) Hồi xưa có đọc cuốn Why smart people do stupid things… với cả nhìn thấy một series những cuốn kiểu như thế nhưng chuyên về đầu tư, tiền tệ. Không nhớ cụ thể nó lý luận những gì; nhưng nghĩ đến vụ Clinton – Lewinsky chẳng hạn, thì thấy thực ra người smart, trong một số hoàn cảnh nhất định, còn dễ làm stupid things hơn người bình thường vì có thể họ tự tin là họ kiểm soát được mọi hậu quả, rằng “it won’t happen to ME”, rằng “things will never change”… mà thực ra, cứ bất cứ khi nào dính đến một người thứ hai thì không bao giờ mình biết chắc điều gì sẽ xảy ra. Người ta có thể không cố ý hại mình vì ghét mình, mà có thể vì người ta không smart thôi :)

  Chưa kể, những thứ gây nghiện như sex, drug, thuốc lá, rượu, sách, vv… thì người smart cũng khó cưỡng vì theo lý luận của khoa học bây giờ thì nghiện không phải là chuyện của will power mà là pathological issue (a disease)

  Chỉ hy vọng là khi dân trí tăng thì cái list những thứ mà xã hội coi là stupid but understandable and forgivable things sẽ mở rộng ra và được xoá dần dần.

 4. Huong Says:

  Anh Linh: à không, cái đấy không phải là chuyện genes, mặc dù cũng có nghiên cứu cho thấy có những gia đình more likely bị nghiện hơn người khác; hoặc nếu mẹ uống rượu trong lúc mang thai hoặc cha uống rượu thì con có nhiều khả năng uống rượu hơn. Cái em nói đến là: sau khi đã bắt đầu hành vi hút thuốc phiện chẳng hạn, thì làm thế nào để cai nghiện thay vì tăng dose và làm nhiều thứ có cấp độ thoả mãn cao hơn để chống lại hiệu ứng tolerance thuốc và đạt được sự thoả mãn như lúc đầu. Trả lời câu hỏi này thì có một số trường phái. Trước đây, người ta cho rằng chủ yếu là do người bệnh không có nghị lực, ý chí, rồi hoàn cảnh, etc. Bây giờ, người ta thiên nhiều sang hướng cho rằng sau khi bắt đầu nghiện thì cái người nghiện đấy không phải là cái người cũ nữa mà brain structure của anh ta đã thay đổi vì tác động của thuốc phiện (ví dụ như các khu vực điều khiển reward mechanism). Và cái bộ não mới này hoạt động theo một cơ chế khác; cho nên cần phải điều trị nó như một dạng “bệnh” liên quan đến cấu trúc não, cơ chế kích thích của các loại thuốc phiện, vv… thay vì các tác động về môi trường hoặc “lên lớp”.

  Quay lại chuyện stupid things: em cứ nghĩ thực ra có quan hệ chặt chẽ nào giữa hành vi tại một thời điểm với kinh nghiệm khi trước hoặc khả năng tư duy bẩm sinh hay không? Em không rõ, và thấy không chắc. Cái bất định này là cái làm cho nhiều khi không thể nào giải thích tại sao Mr. X lại làm such a thing ở thời điểm nhất định.

 5. Linh Says:

  Hơi tò mò về cái mà em Hường bảo là nghiện là do pathological issue (a disease), tức là nghiện cái gì là do genes quy định?
  Có thể một phần do genes- cũng như genes sẽ quyết định mình nhạy cảm hơn với cái này, ít nhạy cảm hơn với cái kia- nhưng mà will power cũng rất quan trọng chứ. Nghiện không chỉ là một hành vi thuần túy sinh học mà là một hành vi có tính tâm lý và xã hội.

 6. Lien P Says:

  “sac dep cua cha va tri thong minh cua me”, for sure your kids will be smart. Stop being so nonsense! ;)

 7. Hoa Says:

  yeah, everybody has their stupid moments and this may likely to be double and worse if there is another person involed :). acknowledge this will be the 1st step to “lengthen” the “list”

 8. Hoang Says:

  Such a smart observation ;))

 9. Nam Says:

  – Everyone (including “smart people” )does stupid things
  – Smart people are less likely to do stupid things than the fools
  – Everything (including sex, drugs, rock and roll…etc) has potential risks.
  – Smart people are better at risk management
  – Smart people NEVER think: “it won’t happen to me” or “things will never change”.

Leave a Reply