29th Jan 2008

Đi chùa

Vâng, cái đa đi chùa là em đy . i đa sắp cười khy, em mà đi chùa. Đùa ch trước gi em đi chùa nhiu phết, tc là đi chơi chùa ý mà. Đếm ra đ c, Quán S, Trn Quc, chùa Hương, chùa Thy, Tây Phương, Thiên M và các chùa Huế khác không nh tên, chùa Cu (trên cu hình như có cái chùa ), Vĩnh Nghiêm, Giác Viên, Giác Lâm và mt cơ s chùa khác qun 5 cũng không nh tên. Mi ti hình như chưa đi cái chùa nào đến ln th 2 tr chùa Thiên M. Chùa này là chùa favorite ca em, non xanh nước biếc chùa đp thy hin chú tiu ngoan (gi thế nào thì không rõ, y là xa xưa nó thế).

Lần này cũng thế, em đi picnic chùa.

Kể lại cho có đầu có đũa, chứ tự nhiên mà em lại đi chùa.

Chả là có 1 em nọ, say mê phật pháp, mến chùa yêu thầy, sau nhiều năm nghiên cứu nghe nói tỳ kheo Chơn Quang trụ trì chùa Phật Quang là bậc chân tu trong đời, quyết tâm nghỉ phép một tuần khăn gói lên chùa học đạo. Bồ của ẻm đang ở đâu đó không phải Sài Gòn, nghe nói tá hỏa, khuyên ngăn không được mới năn nỉ thằng bạn đi tháp tùng coi ẻm làm gì, chùa làm sao, tu thế nào v.v… Bạn đã nhờ không lẽ không làm. Nhưng khi không lếch thếch đi theo vợ bạn cũng … kỳ, nên tiếp tục năn nỉ lạy lục vài đứa khác đi cùng. Biết là dụ đi nghe kinh giảng pháp chả ma nào đi, nên đem non xanh nước biếc picnic này kia kia nọ ra dụ dỗ. Có 2 đứa vô công rồi nghề bùi tai đi chơi cho biết.

Một trong 2 đứa là em, sáng mắt nhắm mắt mở xỏ giày Kappa vác túi chui vào taxi ngủ tiếp cho đến bến xe, rồi leo lên xe đeo iPod ngủ tiếp nữa, trong khi cái đứa rủ đi chùa mà không biết chùa ở đâu đó ngồi nhàn đàm về phật pháp với cô em nọ.

Chùa nằm trong thung lũng, non xanh nước biếc, trên núi đầy đủ điện nước, đường rộng 3 ôtô đi vừa. Đại loại là nơi lý tưởng để làm resort. Ý tưởng resort của em rất được các bạn khen ngợi, các bạn đã lân la hỏi giá mua đất trên núi. Giá 100M/mẫu không có sổ đỏ, nhưng đấy là chuyện khác không liên quan đến chùa.

Hồ

Quay lại chuyện chùa, đi xe lên núi rồi đi xuống 300 bậc thang đá. Chùa tuy sơ sài không có gì đẹp nhưng được cây xanh núi biếc chim kêu vượn hú gỡ gạc, cũng coi là nơi u nhã, bậc trí giả ắt tức cảnh sinh tình mà ngâm ngợi mấy câu thơ (của người khác):

Nhập thâm sơn, trú lan nhã

Sầm ngâm u thúy trường tùng hạ

(là giờ em mới nhớ ra mấy câu này chứ lúc đó bận nhìn xuống chân xem bậc thang tiếp theo cao hay thấp ).

Sau hồi vãn cảnh chùa, cô em nọ kiếm được một sư cô để hỏi về phép ngồi thiền. Sư cô niềm nở dễ thương, mặt mũi có nét thoát tục, ngồi nói chuyện ngồi thiền quá giờ trưa, mới giữ lại ăn cơm chay với chùa. Cô nhìn mặt em nói trông có nét quen quen, phải hay lên đây vãn cảnh? Em e lệ thưa mới đến chùa lần đầu. “Vậy chắc hẳn có duyên nên mới gặp mà đã như quen” (đoạn này trong đời thực có thêm đoạn ngoài lề như có đứa chen ngang hỏi “hay cô ơi cô có hay đọc báo công an?” Hỏi vậy là hỏi thế nào mặt mũi em hiền lành dễ thương thế này mà bảo lên báo công an? Đến gương người tốt việc tốt trên báo công an cũng chả có ai từ ái như em . Nhưng chuyện nhảm này sử sách không cần đưa vào).

Quay lại chuyện ngồi thiền, theo đàm đạo giữa sư cô và cô em nọ, chưa cần đạt tới cảnh giới cao siêu, nếu dụng công tập tành ắt đến ngày chánh giác tỉnh thức, đầu óc sáng trưng, thấy mọi chuyện rõ ràng lớp lang rành mạch. Hic giá mà mình được như vầy, chứ như giờ cứ có chuyện nhảm là đầu óc em sáng trưng à, còn đụng chuyện đi làm hay tương tự là sao tù mù vô minh buồn ngủ hic hic

Ăn xong cơm chay thì nghe bảo lúc sau có thầy Chơn Quang nói pháp. Em nọ hiển nhiên dành ngay chỗ ngồi phía trước. Em là em cũng thích nghe pháp lắm, nhưng sáng dậy sớm quá quên uống café, lúc đó đã quá trưa, cơn ghiền kéo tới bắt đầu đau đầu chóng mặt, nên nằng nặc bắt 2 bạn còn lại leo 300 bậc thang lên trên núi kiếm cafein rồi đi xuống nghe pháp cũng vừa. Huệ Năng nghe có một câu mà hốt nhiên đốn ngộ, mình skip mất vài câu thì cũng vẫn còn ối.

Tất nhiên uống café nằm võng ngâm ngợi rồi lê xuống 300 bậc thang thì thầy đã bắt đầu giảng, ghế hạng A đã hết, 3 bạn ngồi ké bậc thềm nghe pháp. Không sao, con rùa ngóc đầu khỏi hồ nghe pháp mà còn ngộ, nữa là chỗ ngồi dù ở hạng C.

Vài điều rút ra là những người an nhàn (mà các bạn còn lại ý tứ nhìn em) nói chung là bọn xấu. Người tốt chẳng bao giờ nhàn (khổ thân họ ghê). Vài điều khác được các phật tử cư ngụ quanh chùa trình bày, thì rằng là phật pháp vi diệu, linh ứng đến mức khi không lọ hoa rơi khỏi bàn thờ Phật mà chẳng vỡ.

A di đà Phật, thôi không nói nhảm nữa. Đến đoạn rời chùa đi lên Suối Tiên picnic, sư cô cầm tay em dặn giao thừa lên nghe giảng pháp, ăn cơm chiều với thầy cô. Hic hic vậy là sao , 4 người mà cô cầm tay dặn có mình em, cô ơi cô đừng thấy em có căn tu nha cô, ăn chay đã khó, ngủ chay đã khó, mà 4h sáng dậy ngồi thiền là nhất quyết không thể được đâu nha cô. Em xin hứa lâu lâu sẽ vãn cảnh chùa lấy phước, sẽ cố gắng thỉnh thoảng ngồi thiền hy vọng có ngày chánh giác tỉnh thức, nhưng em không đi tu đâu nha cô nha

Chuyện Suối Tiên, chuyện nhàn đàm đạo pháp dưới gốc cây xoài giữa Sương-Vân-Cư-sĩ, cái-gì-đó-cư-sĩ-quên-rồi và em, và các công án ly kỳ khác để lúc nào có duyên thì nói tiếp.


14 Responses to “Đi chùa”

 1. hoaianh Says:

  troi oi lau lam G moi viet mot entry dai the nay ma dung vao chu de chua chien out of my interest, chi loang thoang nho ve doan y tuong resort :)

 2. FR Says:

  :))

  Mình cũng ko đi chùa chiền bao giờ, hoàn toàn ko thích. Mà cũng chưa phát hiện ra chùa chiền chỗ nào có resort để còn gỡ gạc cảnh giới, may ra ngộ được vài chân lý, tỉ như làm người tốt thì khổ, người xấu thì an nhàn ;))

 3. Fortunate V Says:

  Nữ trí thức kiêm hoa hậu kiêm nữ tỷ phú cũng đi chùa cơ à. Sắp ngất mất. Hâm mộ quá :-)

 4. Daisy Says:

  Mình lại thích chủ đề này! Hôm nào chờ nghe bạn Grass kể tiếp chuyện nhàn đàm đạo pháp dưới gốc cây xoài giữa Sương-Vân-Cư-sĩ và các công án ly kỳ khác nha. ;) :)

 5. Linh Says:

  Chính ra đi chùa cũng hay. Đợt vừa rồi về Vn mà lại quên mất không đi chùa nào.

 6. Hoàng Tử Mèo Says:

  Sao khong thay anh chua, ma cung khong thay anh nguoi :D

 7. Gatgu Says:

  =)) Hôm ấy mà em đi thì chắc chị k0 bị sư cô cầm tay căn dặn mấy lượt thế đâu
  Giao thừa có lên thì gọi em với nhá =))

 8. today20 Says:

  Ơ tưởng em GG đi Làng Mai cơ mà ;)) chị bảo thỉnh thoảng sẽ đi vãn cảnh chùa chứ có bảo sẽ quay lại chùa này đâu :-D

 9. gt Says:

  Mình cũng thích chủ đề này. Đọc cái này nhớ cái giọng bạn The Mask đích thị tuổi 18-20 thuợ nào he he.

  Thế hoá ra trong số các bạn mình là đứa hay đi chùa nhất và càng đi càng tiến bộ vì ngày xưa lòng dạ buồn buồn thì một mình lang thang vãn cảnh chùa để “tịnh tâm” kiểu như “trú lan nhã” ấy, còn dạo này thì chỉ “Con Nam Mô A Di Đà Phật, phù hộ độ trì cho con abc…” hức hức – đủ thứ mong muốn nhá :D :D :D

 10. today20 Says:

  Chú tiểu ngoan đây là chú tiểu chùa Thiên Mụ. Hồi đó mình trẻ đẹp (hí hí) ăn mặc nhí nhố đi vãn cảnh chùa, thấy mấy chú tiểu đang giặt đồ bên giếng, trên đầu còn để chỏm tóc quả đào thật là ngộ nghĩnh. Mình mới lên cơn phù phiếm muốn chụp ảnh chung để mang về phố khoe, mới gọi: “anh ơi cho em chụp chung tấm ảnh nhé” =)) Chú tiểu trố mắt ngó mình rồi ôm thau đồ co cẳng chạy một mạch =)) cho nên mình kết luận chú tiểu ngoan là thế :-D thực ra phải gọi thầy ơi mới đúng nhưng hồi đó mình ngây thơ, ra đường thấy ai không phải gái đều gọi là anh hết (chả bù cho bây giờ ra đường thấy ai mình cũng gọi là em hết :-D )

  Chuyện này về sau được những kẻ ghen ghét xấu tính gọi là phiên bản mới của Thị Mầu lên chùa :-D

 11. hoaianh Says:

  Làm sao để rút ra kết luận chú tiểu ngoan hả bạn G?

 12. myselfvn Says:

  @today 20: hiên thiên xích đế, đang ngồi thiền dở có bóng zai lướt qua nên tàu hoả nhập mà rùi, hihi!
  @Linh: Linh ơi, ni cô ở cái chùa ấy đến lần trước nhắc ấy đến tu cùng cho khỏi lạnh đấy, hehe!

 13. today20 Says:

  Chùa không có gì đẹp lắm nên không chụp :-D Người thì mãi mãi là 20 tuổi (illusion, illusion) nên các bạn có thể nhìn thấy từ trí nhớ :-D

 14. Phat Says:

  Hehe, ngày mai là 30 rồi đấy. Sau khi phục vụ các cụ xong, tu-đây cư sỹ nhớ tranh thủ lên chùa đón giao thừa nhé. :p

Leave a Reply