17th Feb 2008

Fade memories

Hôm nay tình cờ nhìn thấy cái ảnh chụp trường Chu Văn An với những kỷ niệm không thể nào quên của một số bạn. Nhìn cái ảnh một lúc, cũng thấy quen quen mà cũng không gợi nhắc điều gì. Chắc mình đã luôn không ưa thích các thể chế, vô chính phủ bản chất, lại lười học và kiêu căng (chắc 2 cái này là chính chứ 2 cái kia nói nghe cho oai vậy thôi ) nên ra khỏi tất cả các trường chẳng chút nuối tiếc, chẳng mang theo kỷ niệm nào “không thể nào quên”.

Nói chung “kỷ niệm” mang theo của mình từ phổ thông giờ chắc chỉ còn là bạn F14 của thời cấp 2, giờ có con rồi mà tính tình vẫn bộc trực nói năng không suy nghĩ, mặt mũi vẫn mãi mãi tuổi 15. Hoặc có thể mình đã từ chối nhìn thấy bạn thay đổi dù (chắc hẳn là) bạn đã lớn lên khôn lên đến mức làm mẹ trẻ con.

Giờ nghĩ kỹ lắm cũng chỉ có những hình ảnh rời rạc không có gì thắm thiết về trường cấp 3. Lớp 10 học ở nhà để xe. Lớp 11 mở cửa sổ ngào ngạt mùi cá nướng. Hình như có ném một cái cặp của bạn Hiếu gầy qua cửa sổ tầng 3 (vì bạn đã làm gì đấy mà giờ cũng không nhớ là bạn làm gì). Chị Mỹ Linh mặc áo dài trắng đội tóc giả hát Hà Nội đêm trở gió trên nền những cây xà cừ và những tòa nhà quét vôi vàng của CVA.

Không có cuộc phiêu lưu nào đáng chú ý. Không có tình thân nào đáng nhớ. Không có gì giống như tình yêu, dù thời đó ở đâu đó đã từng có những con tàu chở tình yêu, nhưng con tàu đấy hình như ở Trần Phú, mà ai cũng biết Trần Phú thì ham chơi và yêu đương tích cực hơn là CVA, he he .

CVA để lại thật là ít dấu vết trong đời mình. Mà cũng chẳng biết nữa, có thể việc không để lại dấu vết cũng là một cách để lại dấu vết?

16 Responses to “Fade memories”

 1. Lien P Says:

  I only found this familiar from that story: “Sau Tết, quanh trường hoa dâu da nở đầy, ngòn ngọt như mùi chè đậu đỏ một nghìn một cốc”. Actually only “che dau do mot nghin mot coc”. :D

 2. today20 Says:

  Hi hi, một bạn cũng đã từng ngồi trên con tàu chở tình yêu Trần Phú cũng vừa nhắc về mùi hoa dâu da, khi tớ bảo hôm trước buổi tối đi về trên đường Lê Duẩn phảng phất mùi kim ngân hoa.

  Kim ngân hoa mùi ngọt như kẹo, đã luôn là hoa ưa thích của tớ và đã nhiều năm trồng không thành (đúng hơn là nhiều năm tớ cổ vũ phụ huynh trồng và phụ huynh trồng không thành ;)) ). Một cách nào đó, những thứ vớ vẩn như mùi kim ngân hoa đã để lại nhiều dấu vết hơn là những thứ đáng ra quan trọng trong đời (như trường CVA, hi hi, ví dụ thế).

  Câu chuyện về hoa dâu da và kim ngân hoa, vì chúng ta không còn 17 tuổi, nên sau đó đã xoay sang nước hoa nào có mùi kim ngân hoa, có nên mua nguyên bộ lotion đủ mùi hoa quả của Bath and Body Works hay không, blahblah.

 3. Miu Says:

  Kể ra cũng có nhiều thứ đã nhạt đi, đến mức người ta tưởng là chưa từng có nó trong đời hoặc nó là đời của một người khác. Cho nên chắc từ giờ khỏi băn khoăn về “lỗ hổng trí nhớ” nữa, vì xét cho cùng, lỗ hổng ý chỉ đơn giản là những thứ không để lại tí ti gì dấu vết thôi.

 4. Miu Says:

  Bắt đầu ngồi nhớ xem còn những dấu vết gì của CVA: thầy Hiệp (cấp 2), đằng sau trường, chỗ mà người ta hay đứng câu cá có cái cổng nhỏ có thể trốn ra được, cái ngõ ở bên cạnh có bán phở, đối diện cổng chính có chỗ gửi xe và một cái hàng nước, về sau mở Lá Me và mấy hàng quần áo. Nhiều hơn bà ko :P

 5. gt Says:

  Hoá ra toàn một lũ “bội bạc” với trường cấp 3 chơi với nhau nhể he he.

  Ngày xưa 3 năm cấp 3 chết dí ở trường Kim Liên em cũng thấy thời gian trôi đi thật vội vã, về cơ bản thì có lẽ tại “dậy thì muộn” – nên ký ức chỉ có mỗi cảnh cứ sáng ra đứng hô hố giữa sân trường đá cầu với 20 thằng giai tơ của lớp và trong giải bóng đá nữ toàn khối thì sút bóng xa 15 M “vỡ” mặt một bạn gái hậu vệ của lớp bên cạnh :(

  Thậm chí ngày ấy – em chả có con tàu chở tình yêu nào cả, hình như cũng có thằng bạn thân “iêu mình đơn phương” đến mãi tận sau này. Đến năm thứ nhất Đại học – không đá bóng đá cầu nữa thì em mấy biết con tầu chở tình yêu có dáng dấp thế nào… ha ha

 6. today20 Says:

  Hi hi vậy là bạn Fortunate V đã từng có mối tình học trò :p đơn hoặc không đơn phương :p

  Mình sau hồi mẫu giáo không có mối tình học trò nào nên mình đã ra khỏi tất cả các trường 1 cách nhẹ nhõm :-D Xem ra mẫu giáo là nơi mình đã có những hoài niệm sâu sắc nhất :-D

  Bạn Hoài Anh cố lên, đúng tinh thần học, học nữa, học mãi, đời là bể học :-D

 7. myselfvn Says:

  ơ, hoá ra bạn today29 học cùng trường với ông nội tớ, bố tớ, chị tớ, em tớ, và tớ nữa, hic!

 8. hoaianh Says:

  Em cung cha luyen tiec gi truong lop, tham chi cu ra khoi truong la em nhe ca nguoi, thinh thoang van thay hanh phuc vi khong phai viet tap lam van duoi mai truong XHCN nua, hihi.

 9. hoaianh Says:

  Minh hoc 2 truong cap 1, 2 truong cap 2, 1 truong cap 3, va cho den nay la 4 truong cap 4 roi cac ban, trong tuong lai gan co khi con them may truong nua, ac ac ac.

 10. Gin & Tonic Says:

  Trường cấp 3 cũng chẳng để lại chút ký ức nào với mình cả :D Tất cả các thầy cô cấp 3 (đã từng dạy) mình đều không (muốn) gặp lại kể từ ngày ra trường. Cấp 1,2 thì khác, mỗi lần về là thấy xôn xao, không phải vì những “con tàu chở tình yêu”, mà là vì những “F14” như của bạn G, cộng thêm vài thầy cô giáo ;))

 11. Fortunate V Says:

  Hồi cấp 2 tớ hay lên Hồ Tây đoạn gần trường Chu Văn An để bơi lội. Bây giờ chả còn nhớ gì ngoài ký ức về một lần suýt chết đuối.

  Hóa ra các bạn gái “bội bạc” với trường phổ thông hơn là mình nghĩ :p Giai có khi lại khác, nếu có mối tình học trò (từ 6 đến 18 tuổi) dù là đơn phương, chắc sẽ nhiều hoài niệm về trường cũ hơn.

 12. Hoa Says:

  cái mối tình mẫu giáo kiểu như ” em yêu anh từ chân đến cổ, còn cái đầu cho hổ nó xơi” :-D. Hình như cái này thời mẫu giáo mình hay nghêu ngao :-D

 13. gt Says:

  Thì trường cơ bản là thế, trước khi ở Hàng Chuối thì ông bà ngoại tớ cũng ở Khu tập thể trường Chu Văn An, gần đường tàu cũ :D

 14. hoaianh Says:

  truong day co khi den mot nua so ong noi cua HN hoc ay chu :P (neu co di hoc), hahaha

 15. Gin & Tonic Says:

  Híhí mình cũng có “con tàu chở tình yêu” thủa mẫu giáo :)) Đến giờ vẫn còn nhớ được là mỗi lần chơi đồ hàng theo nhóm, mình luôn bị làm “con”, còn bạn ý và 1 bạn gái khác làm “bố mẹ”. Có 1 hôm bạn gái kia nghỉ học, mình hí hửng tưởng được lên chức mẹ thế mà cuối cùng đời phũ phàng, bạn ý lại chọn 1 bạn gái khác to con hơn mình làm “vợ” :D

 16. FR Says:

  To cung hoc 1 thang o CVA day ;)

Leave a Reply