31st Mar 2008

99F

“Vào bui bình minh ca thiên niên k th ba… Đã từ lâu người ta nói với chúng ta như vậy và cuối cùng thật lạ lùng là chúng ta cũng đã nhìn thấy nó. Không đến nỗi khủng khiếp lắm. Nhng con tàu chở dầu đi ngang qua vịnh biển để lại phía sau đuôi tàu nhưng chiếc đuôi óng ánh sắc cầu vồng (vì ô nhiễm dầu)…

Mày sẽ gặp những con người đến thay đổi cuộc đời mày nhưng họ không biết điều đó và rồi họ lặng lẽ phản bội mày, giao kết với kẻ thù của mày rồi sau đó mày nhìn họ ra đi như một đội quân vừa cướp phá xong, trên nền hoàng hôn cùng những đổ nát.”

Mặc dù được dịch khá là lởm, nhiều chỗ sai toe toét, 99F vẫn là một quyển buồn cười. Hết sức buồn cười dù hơi buồn. Về một thằng loser muốn bị đuổi việc và lại được thăng chức. Về thế giới người nghèo bán ma túy cho người giàu để mua giày Nike, còn lũ nhà giàu bán giày Nike để mua ma túy. Thế giới thống trị bởi quảng cáo, và nhân viên sáng tạo quảng cáo thì coi thường hãng quảng cáo, hãng quảng cáo khinh miệt doanh nghiệp, doanh nghiệp coi khinh người tiêu dùng, người tiêu dùng coi thường chính mình và cộng đồng mình. Thế giới hoang tàn vì đánh mất tất cả niềm tin và sự linh thiêng nhưng cứ sống tiếp, với xe đẹp, nhà đẹp, điện thoại đẹp, bãi biển, du thuyền, cỏ xanh nhân tạo, gái da nâu ngực silicon…

Và ai là thủ phạm của cái thế giới biến thái ấy? James Bond hình như cũng có thắc mắc như vậy, nhưng với các tập phim dài đến giờ, xem ra anh vẫn chưa trả lời được câu hỏi đó. Và tốt nhất là anh đừng trả lời vội, vì như thế anh sẽ kết thúc câu chuyện mất, mà người ta vẫn đang kiếm được rất nhiều tiền từ Bond cũng như các quảng cáo có tên anh.

Sự vĩnh cửu duy nhất nắm bắt được – cơn high lúc ăn nấm thần tiên nhập khẩu từ Amsterdam – sẽ chấm dứt giữa chừng vì nàng gái bao xinh đẹp của ta, cô Phượng của ta, cũng rời bỏ ta y chang cách đây nửa thế kỷ để đi theo người Mỹ trầm lặng. Nhưng còn hơn cả Phượng, nàng vui vẻ nói với ta rằng “em cũng sẽ không quên anh đâu, nhớ đến dự đám cưới em nhé. Em còn muốn anh làm người làm chứng cho hôn lễ, nhưng Alfred không muốn thế đâu, hắn rất ghen với quá khứ của em”.

– Em đã kể hết chuyện chúng mình cho hắn sao? Em điên à? Hắn là khách hàng chính của anh đấy.

Chỉ còn lại các panô quảng cáo, spot quảng cáo và mùi hương của nước hoa Hypnôse (tiếp tục quảng cáo). Bạn sẽ không chạy thoát đâu, cho dù có chết.

Người ta nói rằng lúc chết, ta thường nhìn thấy cuộc đời mình diễu qua trước mắt. Có thể ngày đó, bạn sẽ thấy OMO NGẠC NHIÊN CHƯA, MỘT PHONG CÁCH RẤT YOMOST, NOKIA KẾT NỐI MỌI NGƯỜI, XMEN PHONG CÁCH ĐÀN ÔNG ĐÍCH THỰC, FPT CÙNG ĐI TỚI THÀNH CÔNG, VIETTEL HÃY NÓI THEO CÁCH CỦA BẠN, INNOVA ƯỚC MƠ TRONG TẦM TAY, PACIFIC AIRLINES BAY CAO VÀ TRÚNG LỚN.

_______________

Không liên quan đến 99F nhiều lắm:

– ôi Brad Pitt đã kết hôn, thế là hết hy vọng thật rồi

– dù có chưa thì với 6 đứa con riêng he is not a good deal anymore

One Response to “99F”

  1. hoaianh Says:

    khong sao, cuoi roi van co the divorce, ma divorce thi con chang chang nuoi, duoc cai minh khong phai de nua :D

Leave a Reply