04th Mar 2008

Chuyện phiếm trong cơn lạm phát

Chuyện phiếm trong những ngày tất cả các bạn đều đang nói về lạm phát, và tớ cũng đang cắt giảm chi tiêu từ Khaisilk Fine Fitness xuống gym club vỉa hè chứ không xa xỉ Sofitel gym club như một số bạn…

– bn thy mi người xung quanh có bàn tán v chuyn kinh tế không

– tt c mi người đu đang có phn panic. hôm qua anh ch tôi đã lôi tôi đi ăn sáng đ ch tôi trút gin và lo lng

– hôm qua có mt thng làm cho worldbank đến chơi. Anh này cũng đồng ý với tôi là tình hình đang rất không bình thường. Và nó là không bình thường, chứ không phải trước giờ như thế mà tôi không biết

– khá nhiu người đang panic vi lm phát

– tôi cũng cm thy lo lắng. thng J (là thng làm cho world bank) cũng panic v tình hình bây gi, mc dù nó luôn biết rng WB dng vit nam lên như mt cái đ đánh bóng thành tích. tôi vn nghĩ là sớm muộn (và tôi sợ là có thể sớm) we have to pay for the system.

– thế thì nên làm gì

– tôi không biết, tôi mun t v, nhưng tôi chưa biết làm thế nào, vì thế mi lo lng

– lạm phát quá kinh dị rồi, giờ lãi suất có 12% thì vẫn âm. Vàng đang lên giá, xăng đang lên. Bất động sản lên quá cao rồi

– Bất động sản giờ tôi muốn bán

– Nhưng bán xong tiền dùng làm gì, tiền mỗi ngày một mất giá

– Lý do tôi chưa bán chính là vì bán xong không biết mua cái gì. Nói đơn giản thì đúng là nó như thế đấy, nó chính là cái mà tôi luôn nghĩ là tôi không tin ở cái chế độ này (và không phải chỉ là chế độ, mà là cái hệ thống này). Siêu hình thì tôi mới nghĩ thế này: chủ nghĩa tư bản dựa trên lòng tham (cái này là sách nói, không phải tôi nói nhé) còn chủ nghĩa cộng sản dựa trên ngu dân (cái này tôi nói). ở đây, được run bởi greed và stupidity nên nó như thế này đấy. Không phải communism based trên cái premise là everyone is stupid sao, có super leader, hay party, hay administration là không stupid. còn đâu stupid hết và nó cai trị dựa trên cái nền tảng ấy.

Cái tăng trưởng của Việt Nam là tăng capital, chứ không tăng productivity bao nhiêu, cũng có đứa nói rồi, hàng đống công ty đầu tư tài chính, bất động sản lừa đảo. Tôi tin chắc là không thể nói trước tương lai, nhưng tình hình kinh tế của thời gian tới, chỉ là thiệt hại nặng hay nhẹ. Những cái đang xẩy ra làm những người như anh bạn lo lắng, như chị tôi lo lắng, đừng nói là như tôi và bạn lo lắng thì với những nguời nghèo thì như thế nào? Ai cũng bị ảnh hưởng, it doesn’t look good at all. Anh bạn có thể nghèo đi nhiều, nhưng anh bạn sẽ không bán xe. Chị tôi sẽ nghèo đi nhiều, nhưng chị ấy sẽ chẳng đổi gym club. Nhưng người nghèo thì sao?

45 Responses to “Chuyện phiếm trong cơn lạm phát”

 1. Fortunate V Says:

  Hoa hậu today bình luận hay quá! Phen này chắc chắn đa số sẽ phải thắt lưng buộc bụng mấy năm rồi.
  Nhưng người nghèo thì không thể thắt lại hơn nữa vì bụng đã quá nhỏ. Ưu tiên số 1 của CP bây giờ phải là chống lạm phát và những vấn đề kinh tế-xã hội của người nghèo ở đô thị và nông thôn, tức là phần lớn (khoảng trên 70%) của dân số Việt Nam. Không khéo thì bạo loạn và bất ổn xã hội là chắc chắn.

  Sẽ không có gì lạ nếu tỷ lệ tội phạm hình sự sẽ tăng cao trong thời gian tới. Bần cùng sinh đạo tặc. Hết đất, hết tiền hay làm không đủ ăn thì chỉ có đi trộm cướp. Mọi người cần đặc biệt lưu ý vấn đề an ninh. Cướp có vũ trang sẽ càng nhiều.

 2. hoaianh Says:

  Tap gym o Nha van hoa phu nu di vay :P, hihi
  I want to take my parents and my brother with me … sigh … and I want to get another citizenship and not to return …damn big fat doesn’t like that idea…why does he have to return to his f… Haloi with its f… noodle soup that bored me to death everyweek… hahaha…Country and parents… all those important things in life we can’t choose… sigh again…
  P.S: This note is written from a f… remote town of Germania the communist paradise :)) that I so badly want to leave too :)) Still have one big presentation and a thesis to go.
  Wow… it feels good writing like this…should definitely do this more! Thanks G for letting me do this.
  All the best to the nation :)

 3. zim Says:

  thế chị bảo giờ phải làm gì? Em có bất động sản và em cũng run. Đã bắt bố mẹ bán nhà cũ, mặc dù tiền xong thì cũng chẳng biết làm gì. Em cũng mới bán gần 400m2 đất, và giờ tiền đang định đầu tư làm ăn tiếp. Tuy, cũng không biết về đâu. Em đang định mở trường trông trẻ :-(

 4. Khuê Việt Says:

  Bạn today20 không những yêu thích văn chương các thể loại, kể cả trinh thám và truyện thiếu nhi, mà còn quan tâm đến tình hình kinh tế chính trị nước nhà.

  Em nghe đồn trong khoa học máy tính thì lỗi hệ thống là lỗi nặng. Nhưng mà đó là chuyện khoa học cao siêu. Em chỉ làm ruộng.

  Trong làm ruộng thì hệ thống tưới tiêu, dẫn thuỷ nhập điền là quan trọng. Nếu muốn chống úng hoặc chống hạn thì chế độ điều tiết luu lượng phải kịp thời, thích hợp và có thể tạo hiệu ứng nhất định.

  Một trăm khoảnh ruộng không thông nhau. Cái cao, cái thấp, cái bờ bê-tông, cái bờ đất bùn, cái lỗ lươn, cái lỗ chuột…Không có hợp tác xã, lịch luân canh, tăng vụ, hợp tác rõ ràng minh bạch. Mạnh chú nào phá chú nấy. Có xây một cái đập hoành tráng mấy, xả một trăm cái van có khi cũng không “xi-nhê”. Mà nhiều khi vỡ đê, úng chỗ này, hạn chỗ kia.

  Làm ruộng như em là thuộc dân nghèo. Dân nghèo không đi chim bao giờ thì không thể nghèo hơn. Các bác còn được cái diềm phúc “bốn ngàn năm ta lại là ta, từ trong hang đá bước ra, vươn vai một cái rồi ta lại vào” Em cứ ở mãi trong hang từ ấy đến giờ.

  ;-(

 5. Daisy Says:

  Mình nghĩ nền kinh tế VN bây giờ là tư bản đó chứ (kinh tế thị trường). :)

  Theo mình thì có lẽ chưa bao giờ có chủ nghĩa cộng sản lý tưởng theo đúng nghĩa của nó. Sau sự sụp đổ của CNCS thực nghiệm ở Liên Xô và Đông Âu, những gì còn lại ở Trung Quốc (và Việt Nam?) không phải là CNCS mà đó là một nhà nước độc tài với nền kinh tế tư bản. Dường như CNTB đang thống trị thế giới.

 6. today20 Says:

  Nếu mình mà có cửa Sofitel gym club như một số tư sản Chợ Lớn thì mình đã chả thay đổi từ Fine Fitness xuống vỉa hè để làm gương tiết kiệm cho dân nghèo thành thị hic hic :-?

 7. Hoa Says:

  Hihi, bây giờ các bạn có đồng nào thì đem tiêu nhanh nhanh lên, định mua gì, làm gì thì mua ngày tức lự đừng chần chừ gì nữa. Cứ xác định 100 đồng bây h chỉ còn giá trị khoảng 80 đồng cuối năm để mà hành động ;))

 8. Gin & Tonic Says:

  Sheraton HN sắp có đợt giảm giá thẻ membership cho cả năm :P

 9. today20 Says:

  Đấy lại còn thêm tư sản Hồ Tây nữa chứ. Hic hic, làm dân nghèo thành thị như mình mà cứ nghe các bạn Sheraton và Sofitel thì có bực mình không B-)

  Hi hi em Ếch mà liệt kê ra chắc phải dài bằng 3 cái entry của mình ;))

 10. Nhị Linh Says:

  ơ có lạm phát à. Hèn nào sáng hôm trước hàng phở lấy một bát 20.000 mà bụng tớ cứ nghi nó lừa mình mà không dám hỏi mặc dù như vậy là đắt thêm lên đến gần gấp đôi

  (căn bản là sợ bị oánh)

 11. Dím Says:

  Nhị Linh ơi,đến bún chả Hàng Mành nó còn lên 30k/bát làm em ăn xong cũng bấm bụng trả tiền không dám hỏi nốt. Quả thực là kinh khủng.
  Bác Phat em, em ko có ý định tiêu tiền cho việc shopping trừ shopping những thứ nhớn nhớn kiểu xe hơi với nhà cửa, chứ còn giờ em phải thắt lưng buộc bụng may ra cái bụng sẽ nhỏ đi một tí, hic :-( (em ko đi gym, em chỉ thích môn thể thao nào mà ngồi một chỗ xong hít thở hít thở thôi :P)

 12. Linh Says:

  Hic, có dịp nào được đi uống (riêng) Gin & Tonic với em MA ở quán bar đâu mà có cơ hội tài trợ :(. Lần nào cũng thấy em có vệ sĩ kè kè, đưa đi đón về mà :P

 13. hoaianh Says:

  hehe G oi, co leave duoc khong day la van de ay chu. Big fat thi luon luon co gang thuyet phuc em la 10 nam nua tinh hinh VN se kha, ma minh thi thi cu hoi hop let’s see. Dan dau co 1 tuan bang nguoi ta di lam ca nam thi ai muon di lam day. Nhung nguoi nhu ba me em chi la nguoi lam cong an luong se song nhu the nao?
  A Linh, i just use this phrase as a mocking reference because it now becomes historical :) HN has enough fans it doesn’t need me. Noodle soup is OK if i don’t eat it everyweek and HN is of course OK if i don’t have another choice :)

 14. today20 Says:

  Hic em Zim, I wish I know what to do…

  Hic hic bạn Khuê Việt, tớ xưa nay ai cũng biết là chỉ quan tâm đến giải trí nhảm nhí thôi mà giờ còn đi nói về lạm phát và giá vàng he he, là biết tình hình cỡ nào rồi đó.

  Ếch, you’re not the only one mentioned the run-away intention with me lately. Harass the big fat, open a noodle shop if he wants :-D but run away is perhaps the best thing you can do :-D

 15. Gin & Tonic Says:

  Ấy là mình thông báo thế, chứ mình cũng chưa tìm ra nhà tài trợ :P

  Mình vẫn chờ đợi chị G và anh L 1 dịp nào đó có mặt ở HN cho mình uống gin & tonic ở InterContinental Westlake như đã được hứa, nhưng có vẻ ước mơ đấy cũng là viển vông nhỉ, nhất là với tình hình lạm phát như hiện nay ;)) Cả chị G lẫn anh L đều đã kịp về và rời HN, và đương nhiên mình chưa được uống ngụm gin & tonic at InterContinental Westlake.

 16. Linh Says:

  Em HA thử kể những điểm ở VN mà em thấy không/rất khó chấp nhận để sống ở đó được không (ngoài f.. Hà Lội với f…noodle soup) :D

 17. Phat Says:

  Tớ thì nghĩ mọi người lo ngại một cách quá đáng. Đúng là VN đang có vấn đề, rất là ko bình thường, nhưng có đến mức để dân tình panic kiểu thế này không?

  Ít ra thì những vấn đề mình đang có là tăng trưởng quá nóng+ lạm phát+ quá dư tiền ngoại tệ đầu tư. They’re problems, but not-too-ugly problems to have, comparing to recession coupled with inflation in the US. I even like to think that they’re nice problems to have, if only the inflation is not that severe.

  Ah, nếu các bạn đang có dư tiền và không biết nên xài như thế nào, có thể tham khảo một số bạn tiêu xài bằng cách thay đổi gym theo thời trang.

 18. hoaianh Says:

  oi gioi moi co 34 thoi a, the ma co dua boc phet bao voi minh la len 50K roi :)
  Lan cuoi o HN cach day may nam pho gia truyen gi gi day la 10K, the thi no moi len gap doi thoi a :)

 19. cuoihaymeu Says:

  Nguoi ngheo cung tang gia tra da len 2k, danh giay len 5k, trong xe len 20k .v.v. Dang nao nguoi ngheo co lam phat hay ko thi van ko vao Sheraton nen chac cung… cha sao.

  Co le phai hoi them la cong chuc, giao vien .v.v. thi sao va cai bon ko giau ko ngheo thi sao?

 20. Miu Says:

  hic, đọc xong cmt của các bạn HN mình thật không muốn ra HN nữa. Sao mình vẫn mãi mãi yêu mến một HN phở Lý Quốc Sư 5 nghìn 1 bát thế nhỉ :((

 21. today20 Says:

  Thế thì ba mẹ nên tăng tiền dạy thêm, Tết, bổ sung tiền 8/3… chứ còn gì nữa :-D

  Sáng nay mẹ mình thông báo gạo đã tăng thêm 1,5K/ ký.

  Trưa đi ăn phở, Phở 24 đã thành 34K/bát. Có phải nó mới 24 năm ngoái không ý nhỉ :-D Còn phở Lý Quốc Sư thì chắc nó 5K từ hồi mà tớ còn không nhớ là hồi nào bạn Miu ạ. Lần cuối tớ ở HN nó đã là 20K. Có thể tiểu thuyết mới của bạn không nên viết về tình yêu chung chung mà là tình yêu trong thời suy thoái, sẽ tăng thêm tính thời sự. Tính thời sự là một trong các yếu tố best seller :-D

 22. Nhị Linh Says:

  Ồ, hôm đó bạn trả tiền phở à? :)) tớ cứ nhớ là tớ cơ đấy hị hị.

 23. hoaianh Says:

  Giao vien tang hoc phi day them, tang tien Tet, tien 20/11…
  Cong chuc tang tien doi hoi lo vay :)
  Nhung ma cong nhan la co hoi lam van cho giao vien va cong chuc khong duoc cao lam :)), va ba me minh roi dung 2 category nay :))

 24. today20 Says:

  Xe gì mà trông đến 20K thế ;)) ;)) ;))

 25. today20 Says:

  Ơ tớ chỉ bảo nó 20K chứ tớ có bảo tớ trả đâu mà bạn đã phải lu loa ;)) Mà giờ ăn phở đói thế thì tớ không ăn nữa đâu bạn nên mời tớ cái khác no hơn :-D

 26. Linh Says:

  phở 24 anh ăn ở HN cuối năm vừa rồi là khoảng 30.000 thì phải.
  Phở Lý Quốc Sư không nhớ đợt đó là bao tiền, 15k thì phải. À mà có phải cái quán phở Lý Quốc Sư sắp phải dẹp vì vướng vụ trả đất cho giáo hội không nhỉ?
  Em Miu nhớ về thời đó chắc phải xa xôi lắm, chứ 6 năm trước anh nhớ phở đã 10k một bát rồi :P

 27. Gin & Tonic Says:

  Đấy toàn tư sản thành thị, ăn phở 24 ;)) Em chỉ ăn phở quán cóc thôi, năm ngoái còn 10k, giờ đã lên thành 16k cả quẩy. Cháo sườn LQS hồi nào 2k cả quẩy/bát ăn no ự mà giờ nó đã lên thành 6k. Sợ thật :D

  Có khi nên chuyển sang mở nhà hàng, hoặc chí ít là bán phở ;))

 28. today20 Says:

  Ối giời :-? đúng là tư sản chưa biết đến nỗi đau thương của dân nghèo thành thị ;)) tưởng phở tăng giá mà bán phở là hay à ;)) thịt bánh lên giá, xăng lên dầu lên than lên bồi bàn cũng lên, ở đấy mà lãi nhé ;))

  Chưa kể nguyên tuần ăn phở ế ;))

  Mình thà vào VCBF đếm tiền còn hơn :-D

 29. Nhị Linh Says:

  Chưa lâu lắm đâu các bác ạ. Hồi em ăn phở ở đó 5 nghìn một bát (bát đặc biệt 7 nghìn) mới là hồi em 18 tuổi hay đi học ở Hàng Quạt gần đó thôi. Mới gần đây thôi :))

 30. hoaianh Says:

  gan qua, moi 1 thap ky thoi :P, hihi.

 31. Gin & Tonic Says:

  Không biết đến “bán điêu” à :P

 32. Gin & Tonic Says:

  Quên, mình thà ở nhà chờ người mang tiền về đếm còn hơn ;))

  :D

 33. FR Says:

  Hihihi, Mùa yêu ấy hả? Giờ đang phải nghĩ xem dedication thế nào trước đã, nhức hết cả đầu ;))

 34. FR Says:

  :))))))))

  Viu tăng ầm ầm nhé em G :)))))))

  Bạn Linh có tiền án tiền sự chê gái dính dáng tới chicklit rồi, ko dedicate nữa ;))

 35. today20 Says:

  Hic vấn đề là nghề geisha thời nay cũng chả kiếm được tiền, trừ phi kiếm được exclusive client thì sẽ thỏa lòng mong mỏi như em MA ở nhà chờ người mang tiền về đếm ;)) Mưa thật là dreamer ;))

  Sự nghiệp dịch của Mưa đến đâu rồi, I’m waiting for the dedication ;))

 36. Linh Says:

  Nhớ dedicate cho tớ nữa đấy!

 37. today20 Says:

  Em nghĩ sẵn cho luôn nhé, em đã nghĩ từ nọ đến nay rồi đấy :-D

  “Tặng em G., người đã làm tôi quyết định dịch quyển sách này từ trước khi đọc nó” :-D

 38. Gin & Tonic Says:

  Thế có như bạn PA ko, đủ 12 tháng cho 1 năm ấy ;)) Mùa yêu thì chắc phải có đủ 4 mùa chứ nhỉ ;)) VD mùa hè thì đề tặng G., mùa đông có thể đề tặng em MA ;))

 39. today20 Says:

  MA: Mùa yêu liệu có thể là mùa nào đc nhỉ, chắc là mùa đông, tha hồ ôm hehe
  G: ơ cả 4 mùa
  MA: mùa hè thì yêu thế nào nhỉ, nóng chết
  G: ơ em MA xôi thịt thế từ lúc nào thế, yêu đây là yêu tình cảm, nóng hay lạnh mà chả thế. đấy xem ra đã có bước tiến vượt bậc, sắp lấy chồng được rồi (còn nếu mùa hè nóng thì bật điều hòa)
  MA: ơ, chị xôi thịt ý. em đang nói là nóng thì còn đâu ra nữa mà yêu
  G: ơ cái gì đâu ra

  Và sau khi bảo thế, nó bảo chị Mưa đề tặng mùa hè cho mình :-? Thật là không biết điều ;))

 40. today20 Says:

  Các bạn vớ vẩn, chả có công lao gì cũng đòi dedicate. Chị Mưa dedicate 1 mình em thôi cho khỏi loãng và mọi người nhìn thấy tên em cho dễ :-D :-D :-D

 41. Gin & Tonic Says:

  Ấy là VD thế ;)) Mà chị chả bảo yêu thì cả 4 mùa là gì ;))

 42. Gin & Tonic Says:

  Không nên dedicate cho giai chị Mưa ạ. 2 gái là lý tưởng nhất rồi. Em cũng có công chứ bộ ;)) Em yêu Mưa nhiều thế cơ mà, thế Mưa mới tràn đầy hứng khởi dịch Mùa yêu chứ;))

 43. FR Says:

  Bán phở phiếc gì! Thời này chỉ có viết sách, dịch sách là có cơ hội đếm tiền thôi. Mà ko viết sách, dịch sách được thì nên chuyển sang nghề geisha, G nhờ ;))

 44. today20 Says:

  Lý do tại sao chị Mưa không nên dedicate cho anh Linh:

  Linh: sao em MA cũng đòi dedicate à, hmm thật là nhiều cho 1 cuốn sách dịch chick lit
  G: ơ chả chicklit gì cả, vớ vẩn, cứ phán lung tung B-!
  Linh: thấy yêu iếc thì chắc là thế, ko phải à
  G: à em thấy có quyển nào ko có yêu iếc đâu. vớ vẩn, loại tên anh là đúng
  Linh: à nhưng ít quyển để chữ yêu lên tiêu đề, để tiêu đề thường sẽ hấp dẫn độc giả gái nên nhiều khả năng là chick lit ;))
  G: còn có quyển Tình yêu thời thổ tả và quyển Một thời để yêu và một thời để chết. Thật là wild assumtion rất thiếu hiểu biết B-!
  Linh: thế nó về cái gì
  G: về tình yêu ;))
  Linh: nói thế thì nói làm gì
  G: về con người :-D

 45. hoaianh Says:

  cac ban lam em non nao qua, may thang nua co khi that nghiep em cung chuyen sang nghe dich dot review de song qua ngay ;), de nghi cac ban da co tay nghe va kinh nghiem giup do em, ai em cung dedicate het :D

Leave a Reply