08th Apr 2008

Paris rước đuốc

Ha ha, cái này copy từ blog bạn Thái Mèo. Các bạn Paris thật là khí thế. Không biết sau khi ngọn đuốc bị dập tắt thì người ta châm lại như thế nào.


Vì ở VN các bạn sẽ rước đuốc ở gần nhà em, em sẽ cố gắng bon chen đi chụp ảnh

Lại một ngày xấu trời, Thần Mèo lại chui ra khỏi nhà, lần này là đi xem rước đuốc ^^. Buổi sáng định rủ hai bạn Tầu cùng labo trưa ra tháp Eiffel xem, thấy các bạn bảo ĐSQ Tầu khuyến cáo sinh viên không nên đến đó kẻo nguy hiểm , thế là ngồi lại chăm chỉ làm việc đến chiều rồi kéo nhau ra Denfert-Rochereau xem rước đuốc.

Quả là sai lầm lớn thứ hai trong đời, trái ngược hoàn toàn với cảnh hòa bình hữu nghị của bốn năm trước, lần rước đuốc này diễn ra trong khung cảnh cực kỳ hỗn loạn, cờ Tibet và cờ “thế vận hội” với năm cái còng tung bay phấp phới, đoàn xe chở vận động viên rước đuốc và đuốc khi chạy qua bị la ó huýt sáo rầm trời, đây đó có đụng độ giữa các bạn pro-Tầu và pro-Tibet. Túm lại sau khoảng một tiếng chờ đợi dưới trời mưa tuyết và nghe khẩu hiệu ủng hộ Tibet mệt mỏi, chả thấy đuốc điếc đâu cả . Sau đó cả lũ lại lên RER B về sân vận động Charlety, nơi kết thúc của lễ rước đuốc. Bất chấp đây là quartier chinois, đại bản doanh của các bạn Tầu kiều, ở đây hỗn loạn gấp mười tại Denfert, cứ xem ảnh thì biết, địch ta lẫn lộn. Cuối cùng thì ngọn lửa được đưa ra bẳng cửa sau của sân vận động, và chia tay nước Pháp lên đường sang Mỹ. Về nhà đọc báo mới biết là đuốc chỉ chạy được yên lành có 15m trước khi có sự cố đầu tiên, bốn lần phải chui vào xe ẩn nấp, một lần bị dập tắt (đúng là hàng Tầu ), cuối cùng chui hẳn vào xe chạy đến sân Charlety cho nó an toàn.

Lần rước đuốc này ở Paris là một thất bại hoàn toàn. Theo TF1, thì đài truyền hình to nhất của Trung Quốc chỉ tường thuật 20s đầu, còn thì thay bẳng cảnh Paris yên bình, và anh bình luận viên đứng bình luận trên một tòa nhà cách tháp Effeil mấy cây số! Các bạn chịu khó biais thông tin kinh thật!

Theo báo Lemonde, trong một cuộc khảo sát các vận động viên Pháp, đa số không đồng ý tẩy chay thế vận hội, nhưng lại nhất trí đề nghị tổng thống Pháp tẩy chay lễ khai mạc , đúng là anh hùng Pháp, huy chương vẫn muốn nhận, nhưng chiến đấu thì để thằng khác!

One Response to “Paris rước đuốc”

  1. hoaianh Says:

    Em nghe noi politician Duc bao kieu gi thi no cung khong du le khai mac, tai vi noi khong quan tam den TVH :)), thong tin nay cha biet dung khong nhe.
    Em cung khong quan tam lam den the van hoi, toan cac mon dau dat cao hon nhanh hon xa hon khong biet de lam gi, co ma co quan tam cai san van dong to chim noi tieng thang 8 khai mac roi ma gio nay thay van toan khung xuong :))
    Lai noi hom truoc CNN co phong van mot bat chau Phi da nhap tich My chay marathon, hoi bi quyet ren luyen cua ban, ban ke mot hoi, hoa ra hoi xua noi chien ban bi cac ban bo lac khac duoi giet, chay nhieu thanh ra quen :)), den day thi minh da hieu tai sao can co the van hoi :))

Leave a Reply