14th Jun 2008

Trí thức Sài Gòn – buôn dưa lê nhảm

Nhân dịp bác Võ Văn Kiệt mất, các báo đua nhau đăng các lời ai điếu (mà phần lớn mình chỉ đọc tiêu đề ). Trên mấy báo có đăng các trích đoạn Sống để kể lại của bác Kiệt do bác Huy Đức chấp bút mà chắc tương lai sẽ in thành sách. Có một đoạn trên Sài Gòn Tiếp thị:

Ông Huỳnh Kim Báu kể, năm 1978, khi có nhiều trí thức bỏ nước ra đi, ông Võ Văn Kiệt đã gặp gỡ trí thức thành phố, kêu gọi họ ở lại. Ông nói: “Anh em cố gắng ở lại, trong vòng ba năm nữa, nếu tình hình vẫn không thay đổi, tôi sẽ đưa anh em ra phi trường”. Lúc đó, GS Nguyễn Trọng Văn đứng lên trả lời ông: “Chúng tôi sẵn sàng ở lại, nhưng nếu ba năm nữa mà tình hình không thay đổi thì tôi cho rằng người ra đi không phải là chúng tôi”. Câu nói của GS Nguyễn Trọng Văn gây rúng động.

Sài Gòn so với Hà Nội lúc đấy thật là máu lửa Cụ già mình bảo câu của Nguyễn Trọng Văn cuối những năm 7x đã đồn ra đến giới đại học Hà Nội, biểu trưng cho sự “lộn xộn”, “khó bảo” của Sài Gòn sau thống nhất.

Câu đấy và câu của bác Châu gì đó (quên mất tên, để hỏi lại), hồi đấy thành huyền thoại. Bác Châu, tiến sĩ triết học, sau 3 ngày tranh biện tại Tổng hợp Sài Gòn, một bên là bác Châu với vài bác trí thức Sài Gòn chống lưng, một bên là Tổng hợp Sài Gòn với Thành ủy chống lưng, có phát biểu: “chúng tôi có thể chấp nhận một nền chuyên chính vô sản nhưng không thể chấp nhận một nền chuyên chính vô học”.

Nếu quả thật có những tranh biện như thế cuối những năm 7x, chứng tỏ SG khi đó vẫn còn khá tự do. Hoặc tự do chưa hoàn toàn mất.

Mình lười search google để kiểm chứng lại các chuyện buôn lê này của cụ già mà trí nhớ cũng rất đáng đặt câu hỏi sau 30 năm, thôi cứ post tạm lên đây làm tư liệu

16 Responses to “Trí thức Sài Gòn – buôn dưa lê nhảm”

 1. Khuê Việt Says:

  Lấy chuyện buôn dưa lê chưa kiểm chứng làm tư liệu, tag “intellectual”. Hehe…

  ;))

 2. hoaianh Says:

  HN và SG sau giải phóng nghe các bậc phụ huynh bảo là chênh lệch nhau nhiều, các bác nhà em lúc mới vào cũng băn khoăn ơ sao nhìn cũng … bình thường nhỉ, hình như sướng hơn mình ngoài kia, không thấy có vẻ gì là rên xiết dưới ách thống trị của Mỹ Ngụy cả hihi.

 3. Hoàng Tử Mèo Says:

  Hay đấy, từ giờ buôn dưa lê gì đã có chỗ trích dẫn :D.

 4. hoaianh Says:

  ah nhung ma cuoi cung thi hinh nhu GS Van … sai nhi, ai la nguoi phai ra di :)

 5. Huong Says:

  Khẩu khí của người họ Châu kia nghe quen quen hihi. Nếu không phải Châu Bá Thông hay Châu Chỉ Nhược đội lốt thì tớ rất nghi đấy là cái người tớ phải gọi bằng Ba (Châu Diệu Ái) hoặc ông (Châu Tuận). Hà hỏi lại bố Hà xem, mà bố mẹ Hà chắc cũng biết ba Ái, cùng dân làm hoá. Tính cụ mà không cương trực vậy thì bây giờ cụ làm to lắm :); nhưng tính cụ như vầy nên bây giờ mình chỉ được chứng kiến đi taxi với cụ, có đứa đi láo, mình ngồi yên, còn cụ kéo kính xe xuống chỉ mặt nó chửi :)

  Mình thì được nghe cụ kể rất nhiều các chuyện tương tự, có nhiều chuyện về bác Kiệt nữa. Đâm ra mấy hôm nay mình cũng chỉ đọc tít cho biết vậy, chứ xin phép tạm thời cháu không tin :).

  Nhân nói chuyện chuyên chính vô học với cư xử dân Nam với dân Bắc, mình nhớ cụ kể là ông Châu Tuận ngày xưa dạy học cho tổng thống Thiệu; đến lúc ba Ái qua Mỹ hội thảo lâu lắm rồi, cụ Thiệu còn gửi thư đến chào, nói là học trò của thày mà thày mất không về viếng được; đối xử hết sức cung kính. Ba Ái hay đùa ngày xưa cả tỉnh Ninh Thuận hai người học giỏi nhất là cụ Ái và cụ Thiệu, một cụ làm tổng thống, còn cụ kia thành trí thức vô sản, đến cái nhà cũng mãi mới có tiền mà mua :)

 6. today20 Says:

  Bạn KV :-D lịch sử có lịch sử truyền miệng đó, đều là tư liệu được hết. Và nhiều intellectuals chỉ được nhớ đến qua các truyền miệng buôn lê :-D

 7. myselfvn Says:

  kể 1 chuyện chẳng liên quan rề mấy. Hôm nay 1 bạn làm báo kể mình chuyện bạn ý đi tác nghiệp ở đám tang bác Kiệt. Bạn ấy chọn một bạn sinh viên trông mặt mũi rất lý tưởng, ngồi ở vườn hoa trước đám tang, nơi tụ tập rất đông người chắc là chờ viếng và đưa tang/ Hỏi: “Mình là nhà báo của…, bọn mình đang thực hiện một ghi chép về đám tang của nguyên thủ tướng VVK, mình có thể phỏng vấn bạn được không?”. “Được ạ”. “Tại sao bạn lại đến đưa tang nguyên thủ tướng VVK?” “Đâu, là hôm nào mình cũng qua vườn hoa này ngồi chơi”.

 8. gt Says:

  Nói ra các bạn đừng chửi em ở nhà chỉ mải chùi đít cho con đần thộn ra nhé: hôm 11/6 đọc blog anh Linh nói về bác Kiệt- hôm 13/6 xem một đoạn phim về bác Sáu trên TV- bây giờ đọc blog của bạn G. em mới biết bác Võ Văn Kiệt đã lìa trần về với cụ Hồ. Thật xấu hổ thân em! Dù sao em cũng rất thần tượng bác Nguyễn Văn Linh và bác Võ Văn Kiệt!!!

 9. gt Says:

  Về chuyện phong trào đi biển, tí nữa cụ già em cũng bỏ cuộc chơi với bác Dương Công Đoan – tỉnh Khánh Hòa và con đường quan lộ theo phong trào đi biển năm 79. Cuối cùng vì cái thư rúng động của bà bô em mà ông bô em bỏ quan trường, bỏ cái biệt thự bên bờ biển về bắc làm anh giáo quèn để giữ lại sự trong sáng của người trí thức và cũng đỡ nguy cơ phải vào nhà đá vì ương ẩm ra mặt bất bình với hàng loạt chính sách ấu trĩ của thời bấy giờ. Tí nữa em thành dân quận Cam :D

 10. Huong Says:

  Tớ nghĩ là 50 năm nữa, nếu viết sử trung thực về thời này và blog có thể đã lỗi thời đủ để chúng ta có distance cần thiết mà nhìn nhận vai trò của nó, hoặc thấy nó cũng historically exotic như là hý trường La Mã hay là chỗ các cụ trí thức 70s ngồi tranh biện, thì biết đâu con cháu mình lại kể hồi những năm đầu thế kỷ 21, các cụ trí thức VN tranh biện với nhau rất ác trên blog :) Thể nào cũng phải có ít nhất là tên anh Linh :)

 11. today20 Says:

  Đúng rồi, cuối cùng bác Văn đã sai, chính các bác ý đã bị tống cổ đi và nhờ vậy ít người có ý kiến hơn he he :-D đã cần mấy lần 3 năm để phong trào đi biển dừng lại :-D

  Bác Châu ấy tên là Châu, không phải họ Châu, để về hỏi lại cụ xem sao.

 12. Linh Says:

  Hihi, anh không dám nhận chữ “trí thức VN” đâu :D.
  Em gt mà là người quận Cam thì không hiểu thế nào nhỉ, chưa hình dung ra :p.

 13. hoaianh Says:

  Sao lai hat nhac tien chien, ngay ngay tuc truc tren san New York chu lai. Nhac tien chien my ra thi hat duoc cuoi tuan thoi, trong tuan phai di lam nail :P

 14. gt Says:

  Ơ thì em đi hát dạo nhạc tiền chiến suốt ngày để kiếm cơm :D

 15. ... Says:

  Ủng hộ bạn GT đi hát dạo nhạc tiền chiến tại quận Cam. Tớ sẽ túc trực tại đó cả ngày. :D

 16. https://irisgroup.vn Says:

  There’s certainly a lot to know about this subject.
  I like all the points you made.

Leave a Reply