31st Jul 2008

Ông không phải là bố tôi

2 ngày qua, các blog xôn xao về án kỷ luật đối với Bùi Thanh, Phó TBT báo Tuổi trẻ: cách chức Phó TBT, thu hồi thẻ nhà báo, cấm làm công tác báo chí vĩnh viễn.

Lý do: thực hiện kỷ luật vì đã viết bài báo “Tại sao?” trên Tuổi Trẻ ngày 13/5/08 về 2 nhà báo bị bắt Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến. Bùi Thanh cũng là tác giả của poster Nguyễn Văn Hải cùng slogan “Chúng tôi luôn ở bên bạn”: Hình ảnh và slogan này sẽ xuất hiện tại trụ sở chính của báo “Tuổi Trẻ” và các Văn phòng đại diện “Tuổi Trẻ” trong cả nước. Như một lời nhắc về một đồng nghiệp đang nằm trong trại giam. Cho đến khi Hải và Chiến được tự do.

Theo ngôn ngữ kiếm hiệp, bác Bùi Thanh đã trúng “đòn thù tàn độc, phế toàn bộ võ công”, và có thể giống như trong The lives of others, anh sẽ làm chân bóc thư bạn đọc cho đến cuối đời.

Theo những ý kiến lạc quan, như của bạn Cavenui, bác Thanh đã được tự do.

Bởi vì sự yếm thế đâu đó mà tôi đã thầm trách ông có thể là do việc ông còn đứng trong đội hình đội bóng chuyên nghiệp thì còn phải tuân theo chiến thuật do HLV sắp xếp. Giờ ông có thể ra sân đá phủi với anh em không chuyên nghiệp, đá sẽ bốc hơn, biết đâu sẽ không còn yếm thế nữa.

Bởi vì chức phó tổng không còn, nhưng kiến thức, kinh nghiệm và những mối quan hệ, tư cách đại gia làng báo của ông thì không ai tước đoạt được.

Bởi vì Phùng Quán đã từng viết: “Bút giấy tôi ai cướp giật đi/ Tôi sẽ cầm dao viết văn trên đá”.

Hoặc theo những ý kiến lạc quan hơn nữa: Chế độ này còn tồn tại được bao lâu mà đòi cấm anh Thanh vĩnh viễn không được làm báo?

Có một điều chắc chắn là một lần nữa, những tưởng tượng về một tự do báo chí nào đó, thậm chí nhỏ bé, tan vỡ. Lề đường bên phải, cuối cùng, đã hẹp hơn là nhiều người tưởng và dù có đi ngay bên phải đi chăng nữa, rất có thể xe vẫn cứ cán bạn bẹp dí mà bạn thậm chí không có quyền há họng ra kêu.

Copy từ comment trên blog bạn Cavenui, bài thơ của Xuân Sách viết về Lưu Quang Vũ:

Cũng muốn tin vào hoa hồng
Tin vào điều không thể mất
Cả tôi và cả chúng ta
Đứng trong đầm lầy mà hát

Ông không phải là bố tôi
Con chim sâm cầm đã chết
Ông không phải là bố tôi
Con chim sâm cầm ai giết!

(Xuân Sách)

One Response to “Ông không phải là bố tôi”

  1. Khuê Việt Says:

    Nhưng mà là bố đỡ đầu (godfather).

Leave a Reply