13th Jun 2009

Luật sư Lê Công Định

ls-dinh

Nghe tin lúc ăn tối.

Giờ thì đã thấy hầu hết các báo điện tử đều đã đăng về việc bắt khẩn cấp Luật sư Lê Công Định.

Rất nhiều blog đăng lại với các bình luận và thông tin ngoài lề.

Chỉ buồn cười với 1 đoạn tin được đóng khung (cố ý?) trên báo Tuổi Trẻ: Theo thiếu tướng Hoàng Công Tư, trước đó, ngày 24-5-2009 Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an cũng đã bắt Trần Huỳnh Duy Thức, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Internet Một Kết Nối – OCI về hành vi tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” (điều 88 BLHS).

Theo tất cả các báo trước đó, ông Thức bị bắt vì tội trộm cước viễn thông. Thế nào mà giờ đã thành tuyên truyền chống nhà nước?

Xem ra các tội “đồng nghĩa” với tội chống nhà nước, ngoài tội trốn thuế (dành cho ông Nguyễn Văn Hải) đã có thêm tội trộm cước viễn thông.

Shameless!

“Nếu tại một nơi nào và ở một thời điểm nào mà luật pháp xem lòng yêu nước là tội phạm, thì thay vì trừng phạt những nhà yêu nước, hãy thay đổi luật pháp ấy.”

Luật sư Lê Công Định, trong bài bào chữa cho luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân

Ảnh lấy từ blog Bố cu Hưng.

PS: vẫn luôn hết sức hâm mộ anh Định. Wish him (and chị Khánh) all the best.

PS2: mình rất muốn đọc thử bản Tân Hiến pháp

18 Responses to “Luật sư Lê Công Định”

 1. Dzung Says:

  Nước VN ta suy đồi kinh khủng. Tụi tham nhũng, bán nước thì cứ trân tráo nhởn nhơ , còn người có tâm huyết với đất nước và dân tộc thì bị bỏ tù. Còn tệ hơn thời Pháp thuộc

 2. Visitor Says:

  Day ne ban ne, gioi thieu ve Hien Phap moi va Dang Dan Chu Viet Nam:
  http://ddcvn.org/index.php?option=com_content&task=view&id=24&Itemid=11

 3. acac Says:

  O` co’ nuoc’ nao la khong suy doi dau? Ngu het cho noi, lo ma song de.

 4. P Says:

  anh Định lúc bị khám xét mà trông vẫn giữ được bình tĩnh. Mới nhìn cứ tưởng là ảnh chụp bình thường lúc đang ngồi chờ IT set up dùm mình cái workstation. :D

  Trung tâm Điện toán – Truyền số liệu khu vực 2 nên bị tẩy chay. hmm hmm.

 5. today20 Says:

  Đã đi con đường này, hẳn anh đã biết có ngày này.

  Ký tên: LS Định’s supporter :-D

 6. 2G Says:

  Các bạn thật là có lý tưởng :)). Tớ đồng ý rằng “chính trị là con đĩ”, các bạn đang ủng hộ cho các em cave cao cấp mà thôi ;))

 7. today20 Says:

  Tớ không “ủng hộ chính trị”, ủng hộ chính trị là một cụm từ non-sense.

  Tớ ủng hộ tự do, và cho rằng anh Định là một người tốt, thông minh, dũng cảm và có ý thức sâu sắc về tự do.

  Còn thì dĩ nhiên, như nhiều người vẫn đang băn khoăn là sao có thằng ngu thế, nhiều tiền vợ đẹp còn đâm đầu đi làm cách mạng. Đối với những người đấy, tớ không có ý kiến.

  Và tất nhiên, “lý tưởng” của bạn 2G: “money money money, must be funny, in a rich man’s world” thì tớ cũng đã biết :-D

 8. HA Says:

  Cũng may còn những blog như của bạn G, của anh L, chứ cứ vào tathy đọc một lúc về mấy chủ đề này thì tức mà chết mất :(

 9. RELEASE LE CONG DINH Says:

  http://www.freelecongdinh.wordpress.com/
  Phải thả luật sư Lê Công Định !!!
  Nhân quyền, quyền tự do suy nghĩ, quyền tự do ngôn luận, những quyền này ở đâu ? Thì ra người Việt Nam không có ngay cả những quyền lợi cơ bản làm người này hay sao ?
  Thật quá đáng buồn !!! Đâu là công lý ???!!!

 10. 2G Says:

  Tớ có bảo bạn G, bạn L hay bạn XYZ nào ủng hộ chính trị gì đâu. Nhưng anh Đ mà các bạn ủng hộ thì đang trên bàn cờ chính trị. Trên bàn cờ bé, ảnh có thể là con xe, con hậu, thậm chí có thể là con vua. Trên bàn cờ to hơn, ảnh lại đóng vai trò con tốt. Mà cờ bí thì dí/thí/chén tốt. Chả có gì đáng ngạc nhiên hay xót xa. Khi ảnh quyết định/bị lôi kéo vào bàn cờ này, ảnh cũng đã ý thức được ngày này xảy ra và chờ đợi ngày về vinh quang.

  Có thể có người nghĩ rằng ngu thế, nhiều tiền vợ đẹp còn làm cách mạng. Nhưng có khi nào làm cách mạng thì ảnh mới có nhiều tiền đến thế, vợ đẹp đến thế không. Nếu lúc có nhiều tiền rồi, vợ đẹp thế rồi, ảnh mà có lựa chọn để nhảy xuống ngựa giữa đường thì liệu ảnh có tiếp tục làm “người tốt, thông minh, dũng cảm và có ý thức sâu sắc về tự do” như thế nữa không? Khi người ta có càng ngày càng nhiều cái để mất thì phẩm chất cách mạng ngày càng dễ phai/lười biếng/bớt dũng cảm đi. Bạn G nhờ ;).

 11. G. Says:

  Bạn 2G nên xem lại ảnh là ai trước khi có ý kiến “có khi nào làm cách mạng thì ảnh mới có nhiều tiền đến thế, vợ đẹp đến thế”.

  Chưa kể, chắc anh ấy phải ngu lắm thì mới đi làm cách mạng vì tiền. Mà chắc hẳn ảnh không ngu đến thế. Trả cho bạn 2G bao tiền thì bạn sẽ chịu đi tù (khoảng) 5 năm?

  He he tớ chưa nghĩ ra có cái giá nào có thể trả cho tớ để tớ đi ngồi tù. Mặc dù tớ không phải luật sư hàng đầu của Sài Gòn, đứng danh văn phòng luật bảo vệ phía Việt Nam trong vụ kiện cá basa, luật sư trong vụ thuê mua Airbus của Việt Nam Airlines, và nổi tiếng là luật sư thương mại quốc tế số 1 của Việt Nam.

  Copy của bạn H: “Tớ nghĩ những người như luật sư Lê Công Định hay bác sỹ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình hay sinh viên Nguyễn Tiến Trung, blogger Điếu Cày cho tới nhà cách mạng lão thành Hoàng Minh Chính không một ai có thể làm những việc họ đã làm nếu vì tiền bạc hay danh tiếng. Đơn giản là vì cái cost-benefit nó quá lớn để người ta có thể chọn làm những việc đấy.

  Làm được những việc như thế (khi mà hoàn toàn biết trước consequences của nó sẽ là như thế) thì không thể nào vì những thứ outside. Chỉ có một thứ inside mới trang bị đủ cho người ta nghị lực, và đấy là nhận thức”.

  Có thể là phẩm chất cách mạng dễ phai hay vân vân. Cái này tớ không biết (và tớ nghĩ bạn 2G cũng không biết). Cái tớ muốn nói ở đây là hầu hết mọi người (including me he he) đã chưa từng có phẩm chất đấy để mà phai :-D

  Nhưng ít ra, tớ còn có sự kính trọng đối với những người có, một sự tự an ủi lousy, tất nhiên :-D nhưng có còn hơn không :-D

 12. 2G Says:

  Bạn G cũng xem lại xem, tớ có từng nói ảnh “vì tiền” đâu. Tham gia vào bàn cờ chính trị thì tiền không phải thứ được đặt lên trên hết. Vì vậy, không thể tính benefit quy bằng đơn vị tiền được. Bạn H thì nghĩ rằng nó được tính bằng “lý tưởng”, bạn G thì bảo nó không tính bằng tiền, tớ thì nghĩ là có khi nó không phải bằng cả 2 thứ đấy ;)).

  Ảnh biết chắc rồi sẽ có ngày như ngày 13/06/2009 nhưng hẳn ảnh sẽ mong rồi sẽ có 1 ngày 01/04/abcd nào đấy cơ. Ngày 01/04/abcd nào đấy cũng là 1 thứ outside đấy thôi.

  Tớ không nói ảnh không thể kiếm được nhiều tiền, lấy được vợ đẹp nếu kể từ ngày ảnh về VN và trở thành luật sư thương mại số 1 VN. Tuy nhiên, trước đấy thì ai biết. Có những người phải trả giá cả cuộc đời chỉ vì 1 miếng bánh mỳ thì sao.

  Tớ thì không có phẩm chất cách mạng nên dĩ nhiên tớ chả đổi cái gì lấy 5 năm tù và tớ cũng không biết phẩm chất cách mạng có dễ phai không. Tuy nhiên, bạn G có thể nhìn quanh, có khi thấy 1 ví dụ (tuy không thật điển hình) về việc nhiều tiền, vợ đẹp, con khôn sẽ làm người ta bớt “cách mạng” đi :p.

  Tớ không nói ảnh đúng hay sai. Đúng sai thuộc về kẻ mạnh, lúc này ảnh và cái ảnh định làm rõ ràng là chưa manh, nên rõ ràng lúc này ảnh sai. Tuy nhiên, ví dụ có lúc nào đó ảnh đúng, có lẽ cái mà các bạn thấy về “lý tưởng” của ảnh bây giờ không còn như vậy nữa. Ả đào lúc đấy biến thành bà chủ rồi, sao mà như xưa được :p

 13. G. Says:

  Vì danh/quyền hay tiền thì cũng như nhau cả thôi. Còn nếu bạn 2G không định nói cả danh/quyền thì tớ cũng chẳng biết là bạn muốn nói gì.

  Về cái “ví dụ” bạn G đưa ra, tớ không nghĩ thế. Phẩm chất chẳng phai đi, phẩm chất xưa nay là như thế. Người chẳng đổi cái gì để ngồi tù thì sẽ chả ngồi tù dù giàu hay nghèo. Tất nhiên giàu thì có thể góp tiền, thế cũng hơn là không góp gì :-D

  Còn về đúng hay sai, nó không chỉ thuộc về kẻ mạnh. Cũng như tốt xấu không chỉ thuộc về kẻ mạnh. Có những thứ là universal, ví dụ như quyền được phát biểu ý kiến.

  Tớ chẳng thương xót gì anh Định. Anh ấy đã biết có ngày như thế. Và chính vì thế anh ấy mới đi theo con đường này.

  Vì nếu anh không vào tù, thì nhiều người (including me, he he) đã nghĩ rằng có thể đã có thay đổi? Nhưng đã không có thay đổi, thì dĩ nhiên phải có những người vào tù để vì một ngày có thay đổi.

  Người vào tù không phải là tớ. Vậy thì tớ kính trọng những người vào tù với hy vọng vào một thế giới tự do hơn của tớ.

 14. Hieu Says:

  Nói thế này kể ra hơi nhẫn tâm, nhưng nếu không có những người vào tù như anh Định thì khó hy vọng gì vào tương lai con em chứ đừng nói đến bản thân mình. Còn mình thì chưa làm được cái gì xông pha, nguy hiểm tới như vậy, cũng chưa đóng góp được gì nhiều cho cái “tương lai” kia. Vậy nên mình rất kính trọng Mr. Định, dù chắc anh ấy ko thể là thánh nhân, cũng chả hoàn hảo như nhiều lãnh tụ được lăng xê khác.

  Thế nên việc nhỏ nhất, đầu tiên mình có thể làm được là công khai ủng hộ Mr. Định, và chúc may mắn!

 15. Huong Says:

  Minh dong y voi Ha (bi danh today20/G :)) trong truong hop:
  1. Ha ung ho anh Dinh la ung ho nguyen tac tu do ngon luan va quyen tu do ngon luan cua anh Dinh.
  2. Ha ung ho anh Dinh la ung ho tren tinh than mot nguoi ban ung ho mot nguoi ban ma Ha biet.

  Minh ung ho Ha trong 2 truong hop tren vi:
  1. Minh cung ung ho nguyen tac tu do ngon luan, va minh nghi anh Dinh co quyen phat bieu y kien, bat ke y kien co co bat dong voi cac y kien chinh tac trong xa hoi. Minh cung ung ho quyen cua Ha duoc phat bieu y kien ung ho anh Dinh.

  2. Minh ung ho quyen cua Ha trong viec ung ho nhung nguoi ma Ha cho la dang ung ho.

  Tuy nhien, minh khong chac chan lam neu nhu Ha ung ho anh Dinh tren co so:
  1. Ha ung ho cac hanh vi cua anh Dinh.

  boi vi la viec ung ho mot nguyen tac va mot quyen nao do khong dong nghia voi viec ung ho toan bo cac hanh vi duoc cho la xuat phat tu nguyen tac/quyen do. Ma ve mat hanh vi cu the, thi minh chang biet anh ay da lam nhung gi, va minh khong muon la nguoi ung ho mu quang moi hanh vi dung cai vo boc “dan chu” va “quyen tu do ngon luan” boi vi lich su cho thay la co qua nhieu bi kich ca nhan va bi kich xa hoi phat sinh tu cai nay; ngoai ra, thi rat kho can cu tren ve be ngoai va cac tuyen ngon cong khai de danh gia ve mot nguoi ( tu nhien nho den Mr. Clinton’s case with Lewinsky, he even took the oath, in court, on the Bible, and he looked so convincing and innocent and handsome and cool, and we liked him :)).

  Minh thay trong cac truong hop giong nhu the nay, hinh nhu tranh cai luon chi quy ve hai phe: ung ho hay khong ung ho. Nhung nem tat ca vao trong mot ro nhu the rat la problematic.
  “Ung ho anh Dinh” la ung ho cai gi? Ung ho ca nhan anh ay tren tinh than nhan dao, hay ung ho quyen tu do ngon luan, hay ung ho hanh vi, hay ung ho cai gi? Thuc ra, nhieu nguoi khong ngai ung ho, cai ma nguoi ta ngai la khong biet minh ung ho cai gi het. Nhat la doi voi gioi tri thuc coi trong khoa hoc va cac nguyen tac khoa hoc trong hanh xu, thi ke ca khi nguoi ta co cai mong muon va cai ta^m ung ho, cai luong tam khoa hoc cua nguoi ta van can info tuong doi de backup su ung ho cua minh va nguoi ta chi co the ung ho nhung phan ma nguoi ta co the ung ho.

  Va cung so nhat la lam cai gi do vi bi suc ep du luan – cho du du luan day duoc dung len tu nhung labels kieu nhu “co hoi chinh tri, ham tien, ham danh, vv…” hay la nhung labels kieu nhu “vi ly tuong, niem tin, tu do, su that, le phai, long yeu nuoc, tu hao dan toc, vai tro nguoi tri thuc, etc…” Trong ca hai truong hop thi nguoi noi deu dang thuyet phuc dua vao viec provoke cai sense of guilt va cai sense or morality, chu khong phai dua tren logic, reason, transparent and sufficient information, or “truth”.

  Noi dai dong nhu the chi de tach bach van de ra. Thoi, tom lai la dau tien thi minh cu cong khai ung ho quyen duoc tu do phat bieu y kien va quyen bao ve y kien mot cach cong bang, cong khai, dang hoang da. Va di kem voi no la quyen duoc xet xu mot cach cong bang trong truong hop mot ai do phai ra truoc phap luat.

  Ky ten: Mot nguoi ung ho hoa binh, tu do, binh dang, bac ai, dan tri, thinh vuong, nghe thuat, va health care cho toan nhan loai :)

  PS: Minh khong dong y voi ban gi mang bi danh 2G la dung sai thuoc ve ke manh. Dung sai chi tam thoi do ke manh hon quy dinh; nhung cai dung/sai ma ban noi toi day khong phai la truth, ma la van de thuoc ve socially constructed ethics/morality.

 16. 2G Says:

  Tớ ủng hộ các ý kiến của bạn Hương trong các trường hợp:
  – Các ý kiến bạn đưa ra trong bài trên (trừ đoạn P/S).
  – Cách tách bạch các vấn đề 1 cách trung lập.
  Tớ không ủng hộ bạn Hương trong:
  – Đoạn “p/s”: bạn với tớ khác nhau ở time frame. Bạn có cái nhìn long term, tớ thì chỉ nhìn trong bụi cỏ thôi ;). Nếu ngày mai, bỗng dưng cái đúng được chuyển từ cái kẻ mạnh quy định sang cái truth thì tớ lại thấy cái truth đúng. Tớ ba phải mà ;)).

  Bạn G không hiểu tớ vì bạn G đồng nhất “lý tưởng” với cái danh. Đúng, lý tưởng là cái danh,như khi tớ vì lý tưởng mà đấu tranh, qua đó tớ được lưu danh thiên thu. Tuy nhiên, nếu tớ thấy cái danh-lợi là nếu tớ đấu tranh núp dưới 1 lý tưởng của ai đó (không phải của tớ) mà tớ được làm tổng thống/thủ tướng thì lúc đấy cái danh mà tớ đấu tranh cho không phải là lý tưởng quái gì cả.

  Bạn G ủng hộ anh Đ dựa trên 1 giả thuyết: “anh Đ đấu tranh ủng hộ tự do”. Nếu giả thuyết bạn G đúng thì sự ủng hộ của bạn có cơ sở đúng, còn nếu sai… :D.

 17. P Says:

  Làm thế nào để ủng hộ hòa bình, tự do, bình đẳng, hay ủng hộ bất cứ cái gì nếu như không có các hành động cụ thể để tiến tới nó và / hoặc ủng hộ những người khác có hành động đó ?

  Ít nhất cho đến giờ những hành động công khai của LS Định cho thấy anh đại diện cho những values mà một người ủng hộ, thì tớ nghĩ người đó hoàn toàn đúng khi ủng hộ anh và những hành vi của anh.

  Những hành động của LS LCĐịnh cho thấy anh đại diện cho những giá trị đó. Có thể là anh có động cơ khác bên trong, who knows. Nhưng đó là hoài nghi có thể đặt ra với bất cứ người nào mà cũng valid. Đến một chừng mực nào đó, người ta cần phải rút ra kết luận và đặt niềm tin dựa trên những gì mình biết.

  Nếu giữ tâm lý hoài nghi ngay cả đối với tr/hợp như của anh Định, thì bao giờ mới đi đến kết luận ai là người đáng để ủng hộ, trừ mình ? :p

  Dĩ nhiên, chừng nào có thông tin nào khác đáng tin cậy để khiến mình thay đổi nhận định về anh, thì mình cũng có thể đổi kô ủng hộ nữa. hehe .

 18. G. Says:

  Mình cũng định nói như bạn P.

  Ủng hộ anh Định là ủng hộ cái gì? Với cá nhân mình, là ủng hộ nguyên tắc tự do ngôn luận và quyền tự do ngôn luận của mọi người (trong đó có mình và anh Định), là ủng hộ cải cách, bao gồm chống độc quyền quyền lực, minh bạch hoá thể chế và bảo đảm các quyền tự do.

  Và để ủng hộ tất cả những điều trên, thì mình ủng hộ việc Hiến Pháp cần phải sửa đổi, mình ủng hộ việc làm rõ những mập mờ thiếu minh bạch trong hệ thống hành pháp và tư pháp đương thời và cải cách những điều đó.

  Những điều trên là những điều anh Định đã làm một cách công khai, và mình ủng hộ những việc làm đó của anh Định, với hy vọng vào một ngày mai (cho con cháu) tốt đẹp hơn.

  Còn tất nhiên, người ta luôn có thể đặt câu hỏi. Nhưng nếu như mỗi nỗ lực cải cách đều bị đặt câu hỏi là ngoài những điều anh đang công khai làm, làm sao tôi biết trong bóng tối anh có đang làm cái gì không tương thích với những điều tôi ủng hộ hay không, và nếu tôi biết chắc là không thì tôi mới ủng hộ các hành vi của anh, thì mọi nỗ lực sẽ đều là vô nghiã.

  Và nếu như vậy, những “cái tâm ủng hộ” của bạn Hường cũng chỉ có thể trùm chăn để ủng hộ các values trừu tượng không bao giờ sai lầm, không có khiếm khuyết và không làm gì hết hi hi.

Leave a Reply