09th Sep 2010

To hit or not to hit?

Trên FB của bác Khang Lee, các bạn đang bàn tán về việc có nên đánh đò con không, có thì đánh lúc nào :-D

Mình past vào đây ý kiến của mình. để ghi nhớ, kể cả lúc nào Nemo làm mình điên quá :-D

*
**

Từ quan điểm cá nhân của mình, với tinh thần yêu hoà bình ghét chiến tranh :-D mình phản đối tất cả các hình thức bạo lực :-D
ở dưới đây là đoạn mình dịch ẩu từ quyển What to expect the first year, hiện đang là quyển gối đầu giường của mình :-D
Nó còn 1 đoạn rất dài phía trước về việc tại sao trẻ con cư xử xấu, cảnh báo trẻ như thế nào,… nhưng dài, các bạn có thể tự nghiên cứu từ đây :D

Về kinh nghiệm cá nhân, mình không bao giờ bị bố mẹ đánh. Mình cũng hay bị anh trai đánh, có 1 lần đánh mình xong ổng sợ quá không dám về nhà, đêm về ngủ dưới nhà để xe. Mẹ mình kiếm ra được, lôi lên bảo: con từ nhỏ đến lớn không bao giờ bị bố mẹ đánh, tại sao con lại đánh em?

Mình cũng ghi nhớ như thế, là từ nhỏ đến lớn không bị bố mẹ đánh, sao lại đánh con?

*
**

Một chữ cho việc đánh đòn: đừng!

Hàng thập kỷ nghiên cứu cho thấy đánh đòn vừa có tác dụng ngược vừa không an toàn

Mặc dù đánh đòn được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong nhiều gia đình, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng đánh đòn không chỉ không hiệu quả, mà có hại về thể chất, tâm lý và phát triển xã hội. Thay cho việc giúp trẻ học được cách phân biệt giữa đúng và sai, đánh đòn chỉ dạy cho đứa trẻ cái gì khiến nó bị đánh và cái gì không. Hơn thế, đánh đòn làm gương cho bạo lực. Các nghiên cứu cho thấy các em bé bị đánh đòn thường xuyên đánh nhau với các bạn hơn (và về sau, hay đánh con cái hơn). Ngoài ra, đánh đòn cũng làm trẻ khó học được những cách ngoài bạo lực để đương đầu với giận dữ và tức tối.

Đánh đòn cũng có thể dẫn tới tổn thương về thể chất, nhất là khi đánh trong cơn giận. Nhưng đợi nguôi giận mới đánh có thể còn tệ hơn: trẻ sẽ thấy việc đánh đòn này được tính toán một các nhẫn tâm, và về lâu dài, sẽ ngày càng ít hiệu quả trong việc tu chính hành vi, vì đợi nguôi giận thì lúc trừng phạt xảy ra khá lâu sau khi gây lỗi. Tóm lại kết luận là gì? đừng bao giờ đánh con nhất là khi đang giận.

Vài chi tiết:
Một cái tét cảnh báo thì có được không? Một số chuyên gia (và phụ huynh) cho rằng một cái tét vào tay hay mông trong những trường hợp nguy hiểm là có thể được, để truyền tải một message nhanh cho một đứa nhỏ còn quá bé để hiểu – ví dụ bé chạy qua đường hoặc tìm cách sờ vật nóng bỏng mặc dù đã được cảnh báo bằng lời một cách rõ ràng. Như vậy là có thể được, chừng nào mục đích ko phải là làm bé đau, mà là nhanh chóng làm bé chú ý đến sự nghiêm trọng của tình huống. Một cái tét cần ngay lập tức có sự giải thích: “con chạy qua đường thì sẽ bị xe tông”. Một khi bé có thể hiểu rõ cái bố mẹ nói, thì không nên dung bất kỳ tác động thể chất nào nữa.

2 Responses to “To hit or not to hit?”

  1. MA Says:

    Tức là nếu em hồi nhỏ hay bị đánh đòn thì sau này có con em có nên đánh nó hay ko :D

  2. G Says:

    ;)) bài trên là quan điểm của What to expect ;)) có rất nhiều quan điểm khác :p ai thích và thấy quan điểm nào phù hợp thì cứ xài thôi :p Cả ở Tây mình cũng từng được nghe kể các bạn bị tát bốp bốp, tát bằng lưng bàn tay, mặt nhẫn đá đập vào má :))

Leave a Reply