15th Oct 2010

Bên kia cái chết

Thợ mỏ Chile và những thử thách tâm lý trước mắt

Họ đã sống sót sau 69 ngày nằm dưới lòng đất, nhưng các thợ mỏ Chile sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề tâm lý kéo dài trong nhiều năm, thậm chí là nhiều chục năm.

“Đó là những con người mạnh mẽ, rất cừ khi đối mặt với thảm họa bị kẹt dưới lòng đất”, Telegraph dẫn lời Philip Hodson, tại Hiệp hội Tư vấn và trị liệu tâm lý Anh. “Nhưng những gì xảy ra trước mắt sẽ là điều mà họ chưa được rèn luyện qua”.

“Họ sẽ được tặng tiền, được tôn vinh như những anh hùng, và rất khó để họ có thể cưỡng lại những thứ đó. Trong phút chốc, họ trở thành ngôi sao, và khi bạn nhìn vào những rắc rối mà các ngôi sao gặp phải trong cuộc sống, kể cả những ngôi sao xuất thân trong các gia đình showbiz, thì bạn sẽ thấy những vấn đề mà họ sẽ phải đối mặt”.

“Bất cứ ai đã từng đối mặt với cái chết đều sẽ nhìn nhận lại cuộc sống khi mối nguy hiểm đã đi qua. Liệu họ đã thỏa mãn chưa? Đó có phải là cuộc sống mà họ mong muốn? Liệu họ có thực sự yêu những người bên cạnh họ? Nếu câu trả lời là không, nó có thể dẫn tới những đổ vỡ và tôi chắc chắn sẽ có một vài trường hợp như thế xảy ra”.

“Một khó khăn khác, đặc biệt là với các thợ mỏ trẻ tuổi, là họ sẽ mãi mãi được nhận diện như bây giờ, quãng đời còn lại của họ sẽ không khác gì phần tái bút. Nó rất giống với những người đã tham gia chiến tranh từ khi 20 tuổi và dành cả phần đời còn lại hồi tưởng về nó”.

“Điều nguy hiểm với những thợ mỏ trẻ tuổi, đặc biệt là khi họ được cho số tiền đủ để không cần phải kiếm sống trong vài năm, là họ sẽ trở nên mất phương hướng và khó mà trở lại mặt đất”

“Họ còn một con đường rất dài phải đi. Họ mới chỉ ở giai đoạn đầu của cuộc giải thoát”, Hodson nhận định.

*

**

Kề cận cái chết là một kinh nghiệm rất hiếm hoi. Và đó đúng là một cơ hội để “phản tỉnh”, nhìn lại cuộc đời mình.

Liệu đây có đúng là cuộc đời tôi muốn sống? Những đổ vỡ sau đó, có thể, không hẳn là một bi kịch.

Nhưng sống một lời tái bút sau tuổi 20, thì đúng là một bi kịch.

Good luck.

One Response to “Bên kia cái chết”

  1. Mèo Says:

    Hay tuyệt!

Leave a Reply