18th Aug 2011

Nói KHÔNG với Audible, hay hậu quả của chủ nghĩa tiêu thụ

Audible là gì? Là một trang con của Amazon.com, chuyên bán các loại audiobook.

Chắc các bạn đang tự bảo: ai mà đi mua audiobook ở Audible, nhất là khi ta ở…  Việt Nam. Chính thế, chả ai đi mua audiobook ở Audible cả.

Vậy tại sao ta lại phải nói KHÔNG với nó?

Phù phù, giờ mình vẫn còn đang tức.

Câu chuyện là từ tháng 10 năm ngoái, Audible lúc đó chắc mới khai trương, để một cái ad ở trên Amazon, đại ý là nếu register vào Audible thì sẽ được download free 2 quyển audiobook.

Tuy mình chả bao giờ nghe audiobook, lại còn tiếng Anh, nhưng cái tinh thần chủ nghĩa tiêu thụ nó thế đấy các bạn, thấy cái gì free cũng ham. Register thôi mà, mất gì đâu, ta cũng hùng hổ đi register, và vì nó là trang con của Amazon, nó liên thông cả billing info từ Amazon sang.

Mình nói chung thường khi cũng là người chịu khó đọc các term condition này nọ kia, mình không nhớ có gì bất thường cả. Sau đó mình load 2 quyển sách thiếu nhi về với mục tiêu là… cho Nemo nghe.

Tình sử với Audible của ta tưởng kết thúc ở đây.

Nói thêm, billing info của mình ở trên Amazon là cái thẻ phụ xài ké vào tài khoản của chồng. Hàng tháng ngân hàng gửi cái statement về cho chồng, nên nói chung bình thường ra không có gì mình cũng chả xem.

Đến tháng 8 năm nay, tức là 10 tháng sau. Nhân dịp có… mẹ chồng ta sắp mang 2 vali ở Mỹ về, mình shopping online khí thế trên Amazon (hy vọng mẹ chồng mình chưa ngất vì đống hàng ship về), để cho nó… cẩn thận, mình bảo chồng mình forward bank statement để check xem có cái gì bị charge nhầm trong thẻ không.

Tất cả mọi thứ đều bình thường. Trừ một dòng.

 

25/06/2011              27/06/2011               USD 14.95                 318,308.52                                    Audible, 888-283-5051

 

Quái. Tại sao Audible lại charge tiền mình? Tình sử của ta đã hết từ lâu. Cái này là cái gì?

Mình hì hục log in vào Audible, lần log in thứ 2. Quên cả username, mãi mới vào được.

Vào account xem :o :o :o WTF :o :o một cách nào đó, mình đã có…. Gold membership của Audible, và cái membership này có… monthly charge, mỗi tháng 14.95$ :o và nó đã charge như vậy hang tháng từ 10 tháng nay, không một cái bill gửi tới!! 149.50$ !!! OMG. Thật là một bọn scam, lừa đảo :o

Mình tất nhiên ngồi hì hục cancel cái membership này, thở khói ra ra đằng tai.

Audible hỏi lý do mình cancel, với một số options. Option đầu tiên mình chọn tất nhiên là Audible pissed me off. Một trang mới hiện ra: Audible rất quan tâm đến ý kiến của bạn blahblah, tóm lại với option này bạn không cancel online được mà bạn phải gọi cho customer service của Audible. Sonofthebitch.

Ok cancel lại, lần này đành chọn option là vì mình muốn reduce expense, phù phù. Nó hiện ra 1 offer mới: để giúp bạn giảm bớt gánh nặng, nếu bạn ở lại, Audible sẽ tặng bạn 20$. Không, dở hơi đâu lấy 20$! (may quá, sau đó trên trang này http://blog.ehuna.org/2009/02/audiblecom_scam_when_you_try_t.html một bạn đã phản ánh When you attempt to cancel your monthly membership on Audible.com, they offer you a $20 credit for “being a loyal customer” (or something similar).  If you accept it, not only they do not cancel your membership but they also remove the “Cancel Membership” link from your account page).

Cuối cùng khi cancel xong, Audible hỏi liệu bạn có sẽ recommend Audible cho bạn bè không, và feedback của bạn. Câu trả lời tất nhiên là không, và đây là feedback: Have registered just because of the ad on Amazon, saying there would be 2 free downloads just for registering. Somehow it became the membership that I have NEVER agreed, and as I haven’t checked bank statement regularly, just found out that you charged me monthly for last 10 months. SUCKS.

*

**

Tâm sự:

“Phù phù, thật là giận. Hôm qua vì nó bảo tôi có thể load 6 quyển sách trước khi cancel, vì tiền đã trả . Cho nên tôi hì hục load 5 quyển thiếu nhi. Giờ bắt Nemo nghe cho đỡ phí tiền x(.

10 Responses to “Nói KHÔNG với Audible, hay hậu quả của chủ nghĩa tiêu thụ”

 1. today20 Says:

  http://tidystorm.com/257/audible-dot-com-is-another-scam-company/

  Hóa ra hơi bị nhiều người bị cái này. Amazon nên xấu hổ vì có đứa con này x(

 2. P Says:

  I like your response :-D

  Btw, to make Audible even more SUCKS, see their reponses according to the tidystorm link above.

  Customer: 2. Please refund all charges (they will usually cancel only a few)

  Audible’s response: The rep was happy to cancel the charge, and said the membership “had not been used for anything.”

  Cho nên có thể là cũng không cần load 6 quyển sách như nó bảo mình.

  X-(

 3. G Says:

  Tiền gọi sang Mỹ cãi nhau với nó chắc quá 150 $, thôi kệ coi như cúng cô hồn x(

 4. Hiền Nga Says:

  Cái này chắc tại chị đọc TOS không kỹ :D em cũng hay dùng cái Trial Premium Membership của Amazon, rồi cũng rất nhiều lần quên không cancel. Nó bill hẳn $79 hoành tráng :D nhưng mình cancel rồi đề nghị nó refund là nó refund full chị ạ, vì “the membership had not been used for anything.” Chị mà chưa down mấy quyển kia thì cứ bắt nó refund lại hết cũng được mà.

 5. Hiền Nga Says:

  Mà em cũng không cần phải gọi điện gì cả, chủ yếu là chỉ cancel rồi nó tự refund, hay là mình email lại cho nó bắt nó refund gì đấy em cũng không nhớ nữa.

  Có điều là cách bọn này handle khách hàng nghe chừng hơi awkward :D

 6. G Says:

  Cái Amazon Prime đàng hoàng hơn nhiều. Chị cũng dùng cái Prime trial nhiều mà. Cái này không phải thế đâu, search Audible scam nó ra một đống người bị như chị.

 7. M Says:

  hmmm, hmmmm, thế có khi tôi cũng phải check lại vì tôi đăng kí trên Amazon bằng thẻ bạn R và tôi ko chắc là lúc mới mua kindle tôi ko có down audiobook free nào ko

 8. HA Says:

  công nhận các loại trial nguy hiểm :(

 9. MA Says:

  Thật may lúc mua Kindle, nó cũng offer em 2 cái free audio books. Em đang định hì hục register thì bạn kia bảo cần quái gì thích audio book nào bạn ý dl for free. Xem ra đôi khi chồng cũng sáng suốt :D

 10. T Says:

  Mn cho e hỏi là: E đã đk tài khoản trên amazone ý ạ, có xem thử audio một vài quyển free nhưng vẫn chưa cung cấp tài khoản mgaam hàng hay bất kỳ một cái gì khác thì có bị làm sao ko ạ. E mới có log in bằng tk e đk thôi ạ:((

Leave a Reply